แบงก์ชาติปรับประมาณการตัวเลข ศก.ใหม่

ผู้จัดการออนไลน์

       

       แบงก์ชาติ ปรับประมาณการณ์ตัวเลขเศรษฐกิจกิจใหม่ หวั่นสงครามการค้ากระทบส่งออก เตรียมปรับประมาณการใหม่ หวังรายได้ท่องเที่ยวหนุนเศรษฐกิจ เร่งสร้างความเชื่อมั่นดึงนักท่องเที่ยวจีนกลับมาเที่ยวไทย
       

       นางสาวพรเพ็ญ สดศรีชัย ผู้อำนวยการ ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยเดือนกันยายน 2561 ขยายตัวชะลอลงจากเดือนก่อนหน้า โดยอุปสงค์ในประเทศขยายตัวตามการบริโภคภาคเอกชนเกือบทุกหมวดสินค้า และการใช้จ่ายภาครัฐที่ขยายตัวต่อเนื่อง สำหรับการลงทุนภาคเอกชนทรงตัว ด้านอุปสงค์ต่างประเทศขยายตัวชะลอลงตามการส่งออกสินค้าที่หดตัว โดยมูลค่าการส่งออกสินค้าหดตัว 5.5% จากระยะเดียวกันของปีก่อน ปัจจัยหลักมาจากสงครามการค้าจีน และสหรัฐฯ ทำให้ประเทศคู่ค้าชะลอคำสั่งซื้อ โดยกลุ่มยาง ได้รับผลกระทบมากที่สุด เนื่องจากส่งออกไปจีนมาก แต่จีนลดสต๊อกลง ประกอบกับผลกระทบของวาตภัยต่อการขนส่งสินค้าไปประเทศคู่ค้า อาทิ ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ และฮ่องกง ซึ่งเป็นปัจจัยชั่วคราวที่ทำให้การส่งออกหดตัว คาดการส่งออกอาจจะแผ่วกว่าที่เคยคาดการณ์ไว้ที่ 9% ซึ่งยังต้องรอดูตัวเลขเดือนตุลาคมก่อน จึงจะทบทวนพิจารณาประมาณการการส่งออก และเศรษฐกิจปี 2561 อีกครั้ง
       
       อย่างไรก็ตาม มองว่าสงครามการค้าเป็นทั้งวิกฤติและโอกาสให้ผู้ประกอบการไทยได้ปรับตัวมองหาตลาดใหม่ทดแทน ขณะเดียวกัน การส่งออกหลายกลุ่มสินค้ายังขยายตัว อาทิ สินค้าที่มีมูลค่าเคลื่อนไหวตามราคาน้ำมันดิบ เครื่องประดับและอัญมณี เครื่องจักรและอุปกรณ์ และสินค้าเกษตร ด้านภาคการท่องเที่ยวขยายตัวเล็กน้อยจากนักท่องเที่ยวมาเลเซีย และอาเซียน เป็นสำคัญ ส่วนหนึ่งมาจากความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจที่ดีขึ้นต่อเนื่องภายหลังการเลือกตั้งในประเทศ ประกอบกับนักท่องเที่ยวฮ่องกง ไต้หวัน และอินเดีย ขยายตัวต่อเนื่อง แต่นักท่องเที่ยวจีน ซึ่งถือเป็นสัดส่วน 30% ของนักท่องเที่ยวทั้งหมดในประเทศไทยยังหดตัวจากปัญหาเรือล่ม แนะทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเร่งสร้างความเชื่อมั่น
       
       ด้านเสถียรภาพเศรษฐกิจ อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานปรับเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน สำหรับอัตราการว่างงานที่ปรับฤดูกาลทรงตัวจากเดือนก่อน ดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุลเพิ่มขึ้นตามการลดลงของการนำเข้ามองเป็นสำคัญ ขณะที่ดุลบัญชีเงินทุนเคลื่อนย้ายเกินดุลสุทธิ
       

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้