“ช.เจริญพาณิชย์ 2018” เชียงใหม่...บทพิสูจน์โชห่วยยังไม่ตาย ขึ้นแท่นร้านชำแห่งยุค 4.0

ผู้จัดการออนไลน์

       

       ต่อไปร้านโชห่วย จะไม่ถูกรายใหญ่แย่งลูกค้าอีกต่อไป หากมีการปรับเปลี่ยนให้ทันสมัย ลูกค้าจับจ่ายง่าย สินค้าครบครัน เพียงเท่านั้นก็มัดใจลูกค้าในชุมชนได้แล้ว เห็นได้ชัดกับ “ร้าน ช.เจริญพาณิชย์ 2018” จ.เชียงใหม่ คว้ารางวัลชนะเลิศการประกวดออกแบบปรับปรุงร้านโชห่วย 4.0 จัดโดยบริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ที่จากเดิมมียอดขาย 30,000 บ./วัน ทะลุไปกว่า 40,000 บ. ชาวบ้านในชุมชนให้การสนับสนุน พร้อมมุ่งสู่ร้านต้นแบบโชห่วย รับไทยแลนด์ 4.0
       


       นางแรมจันทร์ มณีเกี๋ยง เจ้าของร้านโชห่วย ช.เจริญพาณิชย์ 2018 จ.เชียงใหม่ ผู้ซึ่งไม่ได้ยึดอาชีพการเปิดร้านขายของชำมาตั้งแต่ต้น เพราะก่อนหน้านี้เธอมีแผงขายผลไม้ในตลาดที่เปิดมากกว่า 10 ปี แต่ด้วยปัญหาเดิมๆ คือ มีของเน่าเสียอยู่บ่อยครั้ง ทำให้ขาดทุนจึงหันมามองของใกล้ตัวที่ใช้ในชีวิตประจำวันเป็นสินค้าอุปโภค จึงนำเงินทุนที่เก็บหอมรอมริบ จากการขายผลไม้มาเปิดร้านโชห่วยเล็กๆ ในชุมชน แต่ด้วยความที่เธอเป็นคนไม่หยุดคิดและไม่หยุดพัฒนาธุรกิจของตัวเองก็ได้มีการปรับปรุงร้านเรื่อยมารวมถึงติดแอร์เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้า รวมถึงจัดหมวดหมู่สินค้าตามความพอใจ หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า 'ตามใจฉัน' ซึ่งต่อมาเธอพบว่าเป็นเรื่องที่ผิด เพราะหากได้คำแนะนำจากผู้รู้ที่มีประสบการณ์ด้านนี้โดยตรงจะทำให้สินค้าขายดีขึ้นและเพิ่มยอดขายได้
       

       ความรู้เหล่านี้เป็นผลมาจากการที่เธอตัดสินใจเข้าร่วมประกวดการพัฒนาร้านค้าปลีกภายใต้ “โครงการทายาทโชห่วย โชว์เสน่ห์” ที่จัดขึ้นในระหว่างเดือนมิถุนายน-ตุลาคม 2561 ของสยามแม็คโคร เพียงต้องการพัฒนาร้านค้าของคนในชุมชนให้ได้มาตรฐาน รวมถึงเธอยังต้องการพิสูจน์ให้คนในชุมชนเห็นว่าร้านขายของชำเล็กๆ ก็สามารถก้าวขึ้นสู่ซูเปอร์มาร์เก็ตในชุมชนได้ไม่ยาก และยังกลายเป็นธุรกิจที่สามารถสร้างรายได้ให้ครอบครัวได้อย่างยั่งยืน
       
       “เมื่อเราได้มาทำธุรกิจร้านโชห่วยทำให้ได้เรียนรู้หลายอย่าง โดยเฉพาะการจูงใจให้คนในชุมชนหันมาอุดหนุนร้านค้าด้วยกันเอง ทำให้เงินสะพัดอยู่ในชุมชนไม่ต้องตกไปอยู่กับนายทุนใหญ่ ดังนั้นเราจึงใช้กลยุทธ์การอุดหนุนซื้อสินค้ากันเองของชาวบ้านในชุมชน เช่น ชาวบ้านที่เข้ามาเป็นลูกค้า ทำแหนมขาย เราก็รับซื้อและมาวางขายในร้านด้วย ซึ่งถือเป็นการช่วยเหลือซึ่งกันและกันเกิดความสุขกันทั้งสองฝ่ายทั้งผู้ให้และผู้รับ รวมถึงยังมีการจัดโปรโมชั่นคืนกำไรให้ลูกค้าอีกด้วย ”
       

       ความพยายามของเธอที่จะพัฒนาร้านโชห่วยให้ได้มาตรฐาน แต่ลำพังจะอาศัยแค่ประสบการณ์อย่างเดียว คุณแรมจันทร์ คิดว่าคงไม่เพียงพอ ดังนั้นเธอจึงตัดสินใจเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เป็นครั้งแรกเพื่อนำแนวคิดการปรับปรุงร้านโชห่วยไปนำเสนอให้ได้มาตรฐานและหวังให้เป็นต้นแบบร้านค้าของชุมชน ซึ่งจากความตั้งใจนี้เอง ทำให้เธอสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศมาครองได้เป็นผลสำเร็จโดยได้นำเงิน 600,000 บาท มาปรับปรุงร้านค้าโดยมีทีมผู้ออกแบบ “ไม้ไทย” ได้แก่ นายอธิทัต เกิดศรีเล็ก นายสหวัฒน์ โรจน์พงษ์ และนายอัคกร สุขภุมรินทร์ ซึ่งเข้าประกวดในโครงการนี้เช่นกันในฐานะทีมออกแบบให้กับร้านค้า
       

       กระทั่งก่อเกิดเป็นร้านโชห่วยแห่งยุค 4.0 สอดรับกับผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน เริ่มจากการออกแบบตกแต่งร้านค้าให้ดูทันสมัย จัดหมวดหมู่สินค้าให้หยิบจับสะดวก จำหน่ายสินค้าให้ครอบคลุมทุกหมวดหมู่ พยายามสรรหาสินค้าตรงกับความต้องการของลูกค้าอยู่เสมอ โดยเฉพาะการนำระบบไอทีเข้ามาปรับใช้ในส่วนของการชำระเงิน และเช็คสต็อกสินค้า สิ่งเหล่านี้ทำให้ทายาทธุรกิจในรุ่นลูกซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่หันมาสนใจสานต่อธุรกิจนี้
       
       “การที่เราได้รางวัลนี้ถือเป็นความภาคภูมิใจที่สามารถทำให้ร้านโชห่วยเล็กๆ ใน อ.สันกำแพง คว้าชัยมาได้ เพราะเป็นเครื่องพิสูจน์ได้ดีว่าร้านโชห่วยหากได้รับการปรับเปลี่ยน และพัฒนาก็สามารถยืนหยัดอยู่ได้ ไม่แพ้รายใหญ่ แถมยังใช้เป็นหน้าร้านกระจายสินค้าชุมชนได้อีกด้วย เรียกว่าเป็นการอุดหนุนซึ่งกันและกันทำให้เศรษฐกิจเติบโตในท้องถิ่น”
       

       ด้านนายไพศาล รุ่งวชิรา ในฐานะประธานการจัดงานตลาดนัดโชห่วยครั้งที่ 10 บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ตลอดระยะเวลา 29 ปี ที่แม็คโครเป็นมิตรแท้โชห่วย ซึ่งมีการริเริ่ม “โครงการแม็คโคร มิตรแท้โชห่วย” ขึ้นในปี 2549 พร้อมนโยบายเพิ่มศักยภาพร้านค้าปลีกไทย เพื่อให้ความรู้ในการบริหารจัดการร้านค้าปลีกขนาดย่อมอย่างต่อเนื่อง และให้คำแนะนำเกี่ยวกับกลยุทธ์การค้า ที่จำเป็นสำหรับการเพิ่มประสิทธิภาพในการแข่งขันให้กับร้านค้าปลีก ผ่านทีมงานพัฒนาสมาชิกของแม็คโครกว่า 400 คนทั่วประเทศ
       

       

       

       

       

       สำหรับการจัดงาน “ตลาดนัดโชห่วย ครั้งที่ 10” ภายใต้แนวคิด “โชห่วย 4.0 คิด... เพื่อชีวิตที่ดีกว่า” พร้อมจัดการประกวดการพัฒนาร้านค้าปลีกภายใต้ “โครงการทายาทโชห่วย โชว์เสน่ห์” เป็นการนำโครงการทายาทโชห่วยไทย มาประกวดแผนธุรกิจร้านโชห่วย และโครงการโชห่วย โชว์เสน่ห์ คือการประกวดออกแบบปรับปรุงร้านโชห่วย ที่บริษัทฯ ได้จัดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง นำมารวมกันเป็นครั้งแรก เพื่อเพิ่มศักยภาพและเสริมสร้างองค์ความรู้ในด้านค้าปลีกอย่างครบวงจรและเป็นรูปธรรม ให้แก่เจ้าของร้านโชห่วยตัวจริง ตั้งแต่การให้เจ้าของร้านเขียนแผนงานธุรกิจของร้านโชห่วย การคัดสรรสินค้าและบริการให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย การรังสรรค์ไอเดียสร้างความแตกต่าง และไอเดียเสริมเพิ่มรายได้ สู่การคัดเลือกทีมนักออกแบบ เพื่อมาทำการออกแบบปรับปรุงร้านโชห่วยให้เป็นไปตามโจทย์การแข่งขัน และงบประมาณที่ตั้งไว้ จนได้ร้านโชห่วยต้นแบบ 4.0 ที่สามารถเปิดดำเนินกิจการได้จริง กระทั่ง “ร้าน ช.เจริญพาณิชย์ 2018” จ.เชียงใหม่ ได้คว้ารางวัลชนะเลิศมาครองได้เป็นผลสำเร็จ
       

       * * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *
       
       
       

ข่าวSMEs

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้