จับตาทองคำทดสอบ 1,217 เหรียญ ถ้าทะลุมีลุ้นไปต่อ

ผู้จัดการออนไลน์

       

       ทองคำเคลื่อนไหวในกรอบ ไร้ปัจจัยใหญ่ผลักดัน ราคาปรับตัวขึ้น นอกจากความผันผวนของตลาดหุ้นทั่วโลกที่ทำให้เม็ดเงินโยกย้ายเข้าสู่สินทรัพย์ปลอดภัย ประเมินหากไม่ผ่าน 1,217 เหรียญ อาจแบ่งทองคำออกขายทำกำไรเพื่อรอซื้อในราคาที่ต่ำกว่า แต่หากผ่านไปได้แนวต้านถัดไปอยู่ที่ 1,266 เหรียญ
       

        "วรุต รุ่งขำ" ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ วายแอลจี บูลเลียน แอนด์ ฟิวเจอร์ส กล่าวถึงทิศทางราคาทองคำช่วงที่ผ่านมาว่า ราคายังคงเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ ทั้งพอราคาขยับขึ้นก็ไม่มีปัจจัยหนุนผลักดันราคาเพิ่มขึ้นไปต่อ แต่พอราคาอ่อนตัวหรือปรับฐานยังเห็นแรงซื้อเข้ามาพยุงทองคำไว้
       
        ที่ผ่านมา ราคาทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยได้รับแรงหนุนอย่างชัดเจนจากความผันผวนของตลาดหุ้น โดยเฉพาะตลาหุ้นเอเชียที่ร่วงปรับฐานลงตามตลาดหุ้นวอลล์สตรีทของสหรัฐฯ ซึ่งความผันผวนในตัวสินทรัพย์เสี่ยงยังเป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลบวกต่อราคาทองคำ
       
        ขณะเดียวกัน ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ กับซาอุดีอาระเบีย ยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลเชิงบวกต่อราคาทองคำ หลังจากนักข่าวชาวซาอุดีอาระเบียมีการถูกสังหารในตุรกี ซึ่งเรื่องดังกล่าวเริ่มส่งผลระหว่างประเทศ ระหว่างสหรัฐฯ กับซาอุดีอาระเบีย และซาอุดีอาระเบียกับประเทศในโลกตะวันตก
       
        แต่การขยับขึ้นของราคาทองคำไปได้ไม่ไกลมากนัก เพราะประธานเฟดสาขาต่างๆ ออกมาส่งสัญญาณถึงแนวโน้มเศรษฐกิจของอเมริกายังมีทิศทางที่แข็งแกร่ง แม้ตลาดหุ้นจะปรับตัวลดลงก็ตาม ทำให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ยังคงแนวโน้มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย และคุมเข้มนโยบายการเงินตามเดิม
       
        ส่วนปัจจัยที่ต้องติดตาม คือ การประชุมของธนาคารกลางอังกฤษ (BOE) หลายฝ่ายยังคงคาดการณ์ว่า BOE ยังคงไม่มีแผนการปรับเปลี่ยนนโยบายการเงินจากช่วงก่อนหน้านี้ แต่นักลงทุนยังจับตาดูประเด็น Brexit ว่า จะมีผลต่อการคุมเข้มนโยบายการเงินของ BOE หรือไม่ นอกจากนี้ การประชุมของธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) หลายฝ่ายเชื่อว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงนโยบายการเงินเช่นกัน
       
        สิ่งต้องติดตามคือ แนวโน้มของ BOJ ต่อความผันผวนของตลาดหุ้นญี่ปุ่นจะมีการออกมาตรการใดเข้ามาหรือไม่
       
        รวมถึงต้องติดตามตัวเลขเศรษฐกิจในฝั่งสหรัฐฯ เช่น ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตร อัตราการว่างงานเฉลี่ยรายได้ต่อชั่วโมง ซึ่งจะเป็นปัจจัยที่ชี้นำการเคลื่อนไหวของเงินดอลลาร์สหรัฐ นอกจากนี้ ต้องจับตาดูการซ้อมรบของเกาหลีใต้ที่อาจได้เห็นท่าทีของเกาหลีเหนือ หลังจากการซ้อมรบกับสหรัฐฯ ได้ยุติไปแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อเกาหลีเหนือมีการเจรจากับสหรัฐฯ ในการยุตินิวเคลียร์ในช่วงที่ผ่านมา
       
        ทำให้กลยุทธ์การลงทุน วายแอลจี แนะนำแนวโน้มของราคาทองคำยังคงเคลื่อนไหวในรูปแบบ Side way Up โดยอาจแกว่งตัวในลักษณะค่อยๆ ยกฐาน หรือยกระดับสูงสุดขึ้น แต่หากราคาปรับฐานหรืออ่อนตัวลงมาอาจใช้โซนแนวรับ 1,217-1,214 เหรียญ/ออนซ์ เป็นจุดการเข้าซื้อ แต่หากหลุดอาต้องตัดขาดทุน หรือ Stop Loss โดยมีแนวรับถัดไป 1,197 เหรียญ/ออนซ์
       
        และเมื่อราคามีการขยับหรือดีดตัวขึ้นให้จับตาดูแรงผลักดัน หรือปัจจัยสนุนสนุนจะพาราคาทองคำผ่านโซนแนวต้านในระดับ 1,240-1,246 เหรียญ/ออนซ์หรือไม่ หากไม่ผ่านอาจมีการแบ่งขายบางส่วน และรอเข้าซื้อใหม่เมื่อราคาปรับตัวลดลง ซึ่งเป็นไปในลักษณะการเล่นรอบ
       
        อย่างไรก็ตาม หากราคาทองคำสามารถผ่านแนวต้านดังกล่าวได้ สามารถชะลอการขายไปที่แนวต้านถัดไป 1,266 เหรียญ/ออนซ์ นอกจากนี้ ทิศทางค่าเงินบาทที่เริ่มมีโมเมนตัมกลับมาอ่อนค่า หรือเป็นปัจจัยเชิงบวกต่อราคาทองคำในประเทศ จึงแนะนำให้จับตาความเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทเพื่อเป็นปัจจัยประกอบการลงทุน
       

       

ข่าวหุ้น

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้