กันกุล เอ็นจิเนียริ่ง กดปุ่ม COD “โรงไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์ม เซ็นได”

ผู้จัดการออนไลน์

       

       กันกุล เอ็นจิเนียริ่ง เดินเครื่องสตาร์ท “โรงไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์ม เมืองเซ็นได” ขนาดกำลังการผลิต 38 เมกะวัตต์ 1 พฤศจิกายนนี้ หนุนรายได้เพิ่มขึ้นอีก 400 ลบ.ต่อปี ผู้บริหารเผยกลุ่มบริษัทจะเติบโตอย่างมีเสถียรภาพมากยิ่งขึ้น จากธุรกิจพลังงานทดแทน มั่นใจปีนี้รายได้โตเกิน 30% ตามเป้า  
       

       นางสาวโศภชา ดำรงปิยวุฒิ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) (GUNKUL) เปิดเผยว่า วันนี้ (1 พ.ย.61) โครงการโรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ เมืองเซ็นได จังหวัดมิยางิ ประเทศญี่ปุ่น ขนาดกำลังการผลิต 38 เมกะวัตต์ ได้ดำเนินการจำหน่ายไฟฟ้าเข้าสู่ระบบเชิงพาณิชย์ (COD) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะทำให้บริษัทฯ มีรายได้เพิ่มขึ้นอีก 400 ล้านบาทต่อปี เมื่อหักค่าใช้จ่ายและภาษีจะได้รับเงินกลับมาในรูปปันผลประมาณ 100 ล้านบาทต่อปี
       
       สำหรับโครงการดังกล่าว ได้รับสัมปทานการในการขายไฟฟ้าให้แก่ Tohoku Electric เป็นระยะเวลา 20 ปี ในอัตรารับซื้อไฟฟ้าแบบ feed-in tariff (FIT) หน่วยละ 36 เยน (ประมาณ 10 บาท) และยังมีสัญญาเช่าที่ดินระยะยาวตลอดระยะเวลาสัมปทาน 20 ปี
       
       นางสาวโศภชา กล่าวว่า ที่ผ่านมา ธุรกิจของกลุ่มบริษัทฯ เติบโตอย่างต่อเนื่องได้อย่างมั่นคงจากโครงการโรงไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์มทั้งใน และต่างประเทศ รวมถึงโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม และโครงการโรงไฟฟ้าที่ติดตั้งบนหลังคา (GRoot) ทำให้ปัจจุบัน บริษัทฯ มีสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) รวมกันแล้วประมาณ 550 เมกะวัตต์ ซึ่ง ณ สิ้นปีนี้ บริษัทฯ จะดำเนินการจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) เข้าระบบประมาณ 330 เมกะวัตต์ ทำให้มั่นใจว่า รายได้รวมในปีนี้จะเติบโตไม่น้อยกว่า 30% ตามเป้าหมายที่วางไว้ และกำไรดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา โดยบริษัทเชื่อมั่นว่า ในปี 2564 จะมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) ครบ 1,000 เมกะวัตต์ ตามเป้าหมาย
       
       “บริษัทฯ มีความมั่นใจในศักยภาพการเติบโตของธุรกิจพลังงานทดแทนที่ดำเนินการอยู่ เห็นได้จากที่ผ่านมาธุรกิจของบริษัทฯ เติบโตอย่างต่อเนื่องและมีความมั่นคงเพิ่มมากขึ้น โดยจากการจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์โครงการโรงไฟฟ้าทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงหางานใหม่ๆ เพิ่ม ทั้งในส่วนของโซลาร์ฟาร์ม รวมถึงพลังงานลม และมีความเชื่อมั่นว่า ต่อจากนี้ กลุ่มบริษัทฯ จะเติบโตอย่างมีเสถียรภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งปัจจุบัน บริษัทฯ อยู่ระหว่างศึกษาเข้าลงทุนโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ และพลังงานลมทุกรูปแบบ โดยเฉพาะที่ต่างประเทศ เพื่อทำให้กลุ่มบริษัทฯ ก้าวเข้าสู่ธุรกิจโรงไฟฟ้าอย่างเต็มตัว ที่สำคัญ ทำให้รายได้และกำไรของกลุ่มบริษัทฯ ปรับเพิ่มสูงขึ้นในอนาคตอย่างแน่นอน” นางสาวโศภชา กล่าว
       

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้