HSBCลองของใหม่ใช้“ซัมซุง เกียร์ เอส3”ยกระดับบริการ

ผู้จัดการออนไลน์

       

       เอชเอสบีซี แบงก์แท็กทีมซัมซุง นำเทคโนโลยีแบบสวมใส่ได้มาสู่อุตสาหกรรมการธนาคาร เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของทั้งลูกค้าและพนักงานด้วยการทำให้การสื่อสารภายในสาขาราบรื่นและให้บริการอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
       

       โครงการนำร่องนี้เริ่มต้นขึ้นที่สาขาแมนฮัตตันในนิวยอร์กซิตี้ที่เอชเอสบีซีขนานนามว่า “สาขาแห่งอนาคต” โดยมีการจัดแถลงข่าวไปเมื่อวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา
       
       ภายใต้โครงการนี้ ผู้จัดการและพนักงานของเอชเอสบีซีกว่า 10 คนจะสวมซัมซุง เกียร์ เอส3 เพื่อปรับปรุงการสื่อสารภายในสาขาดังกล่าวซึ่งตั้งอยู่ในอาคาร 3 ชั้น นาฬิกาอัจฉริยะนี้จะช่วยให้พนักงานสื่อสารภายในตึกอย่างราบรื่นโดยไม่จำเป็นว่า ต้องอยู่บริเวณหนึ่งบริเวณใดโดยเฉพาะ เช่น โต๊ะหรือห้องทำงาน
       
       เกียร์ เอส3 จะถูกกำหนดค่าเฉพาะเจาะจงเพื่อรองรับแอปพลิเคชันของเอชเอสบีซีที่ตอบสนองวัตถุประสงค์สองข้อคือ ติดตามประสบการณ์การรับบริการของลูกค้าในสาขา และอำนวยความสะดวกในการสื่อสารระหว่างผู้จัดการสาขากับพนักงาน
       
       นาฬิกาอัจฉริยะรุ่นนี้ที่ทำงานบนระบบคลาวด์ มีข้อความตัวอักษรที่กำหนดล่วงหน้า ทำให้พนักงานโต้ตอบกับลูกค้าได้อย่างรวดเร็วและเหมาะสม
       
       ตัวอย่างเช่นเมื่อลูกค้าเดินเข้ามาในสาขา พนักงานจะเข้าไปต้อนรับและสอบถามว่า ต้องการให้ช่วยเหลือเรื่องใด จากนั้นจึงใช้ข้อความที่ติดตั้งล่วงหน้าในแอปเพื่อส่งการแจ้งเตือนไปยังผู้ช่วยเจ้าหน้าที่การตลาดที่ตอบสนองคำขอของลูกค้าได้ดีที่สุดทันที
       
       ขณะเดียวกัน ผู้ช่วยเจ้าหน้าที่การตลาดสามารถใช้เกียร์ เอส3 ส่งสัญญาณแจ้งผู้จัดการสาขาเมื่อต้องการความช่วยเหลือ และในทางกลับกัน อุปกรณ์นี้ช่วยให้ผู้จัดการสื่อสารกับพนักงานคนใดคนหนึ่งหรือทั้งทีมอย่างรวดเร็วทันใจ
       
       ด้วยการกำหนดค่าของซัมซุง น็อกซ์ ซึ่งเป็นระบบจัดการเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้แก่อุปกรณ์ซัมซุง ผู้ดูแลระบบไอทีจึงสามารถลงทะเบียนอุปกรณ์ใหม่ รวมทั้งแก้ไขข้อความและอินเทอร์เฟซผู้ใช้เพื่อตอบสนองความต้องการด้านเวิร์กโฟลว์อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
       
       อินเทอร์เฟซของเกียร์ เอส3 ทำให้พนักงานส่งข้อความหรือคำขอบริการด่วนได้อย่างรวดเร็ว และอุปกรณ์ยังแจ้งเตือนผู้ส่งข้อความเมื่อคำขอดังกล่าวได้รับการดำเนินการเสร็จสมบูรณ์แล้ว
       
       เกียร์ เอส3 เปิดใช้งานเครือข่าย 4G LTE พนักงานจึงสามารถคงการเชื่อมต่อนาฬิกาอัจฉริยะได้โดยไม่ต้องอยู่ใกล้สมาร์ทโฟนกาแล็กซี รวมทั้งใช้ไมโครโฟนและลำโพงในตัวตอบคำถามและโทรหาเพื่อนร่วมทีมได้ด้วย
       
       จอห์น เคอร์ติส รองประธานฝ่ายขายของซัมซุง บอกว่า การวิจัยของเซเลนต์ที่เผยแพร่เมื่อเดือนพฤษภาคมพบว่า ผู้บริโภค 77% ชอบติดต่อกับเจ้าหน้าที่ธนาคารแบบตัวเป็นๆ มากกว่า ซึ่งเท่ากับว่า บริการในสาขาของแบงก์ยังสำคัญจำเป็นอย่างยิ่ง และสำทับว่า แบงก์ที่ส่งเสริมนวัตกรรมอย่างเอชเอสบีซีตระหนักดีว่า ข้อมูลเชิงลึกช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ใช้บริการที่สาขาอย่างมาก
       
       จากผลการทดสอบเบื้องต้นของโครงการนำร่องนี้ที่เริ่มต้นตั้งแต่เดือนกันยายนพบว่า ลูกค้าใช้เวลารอสั้นลง พนักงานตอบสนองคำขอของลูกค้าเร็วขึ้น สมาชิกทีมสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เอชเอสบีซียังเล็งใช้ข้อมูลเชิงลึกนี้ประเมินความเป็นไปได้ในเชิงเทคนิค อัตราการยอมรับของลูกค้า และการเปลี่ยนแปลงเวลาในการรอและการตอบสนอง
       
       นอกจากนั้นเอชเอสบีซีและซัมซุงยังมีแผนนำโครงการนำร่องนี้ไปทดสอบกับสาขาที่ 2 ในดูไบ เพื่อวางรากฐานสำหรับการนำไปใช้งานจริงในสาขาของเอชเอสบีซีทั่วโลกในอนาคต
       

ข่าวSMEs

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้