“เจ้าพระยามหานคร” คาดเปิดให้จองซื้อหุ้น IPO พร้อมเข้าซื้อขายในตลาด mai ภายในเดือน พ.ย.นี้

ผู้จัดการออนไลน์

       

       “เจ้าพระยามหานคร” คาดเปิดให้จองซื้อหุ้น IPO จำนวน 250 ล้านหุ้น พร้อมเข้าซื้อขายในตลาด mai ภายในเดือน พ.ย.นี้ โดยมี บล. เมย์แบงก์ กิมเอ็ง เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน
       

       นายประเสริฐ ตันตยาวิทย์ กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวาณิชธนกิจ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน บมจ. เจ้าพระยามหานคร (CMC) เปิดเผยว่า CMC เตรียมเข้าระดมทุนเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนแก่ประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) จำนวน 250 ล้านหุ้น พาร์หุ้นละ 1 บาท หรือคิดเป็นไม่เกิน 25% ของจำนวนหุ้นทั้งหมด โดยมีแผนจะเดินทางไปนำเสนอข้อมูลที่กรุงเทพฯ และต่างจังหวัด 2-3 แห่ง และคาดเปิดให้จองซื้อหุ้น IPO และนำเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) ในเดือน พ.ย.นี้
       
       สำหรับเงินที่ได้จากการระดมทุน จะนำไปใช้ซื้อที่ดินขยายการพัฒนาโครงการ และบางส่วนใช้ชำระหนี้ ซึ่งจะช่วยลดอัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (D/E) จากปัจจุบันอยู่ที่ 1.8 เท่า และลดต้นทุนหนี้ที่มีดอกเบี้ยจากปัจจุบันอยู่ระดับ 7-8%
       
       ด้านนายแพทย์วิเชียร แพทยานันท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ของ CMC เปิดเผยว่า บริษัทมั่นใจว่า ผลประกอบการปีนี้จะดีกว่าปี 60 ที่มีรายได้ 1,525.23 ล้านบาท โดยปัจจุบัน บริษัทมีสต๊อกสินค้าพร้อมขายมูลค่า 4,000 ล้านบาท คาดว่าจะเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญต่อรายได้ให้เติบโตอย่างเด่นชัด และยังแผนจะพัฒนาโครงการ และมีที่ดินเตรียมพร้อมแล้ว 10 โครงการ มูลค่ารวมกว่า 10,000 ล้านบาท คาดว่าปีนี้จะเปิดตัวได้ 3 โครงการ มูลค่า 3,000 ล้านบาท เป็นคอนโดมิเนียม ทำเลติวานนท์ รามคำแหง และวงศ์สว่าง ซึ่งเป็นทำเลที่บริษัทให้ความสำคัญ โดยเน้นพัฒนาโครงการตามแนวรถไฟฟ้า
       
       ทั้งนี้ หลังจากที่บริษัทประกาศแผนจะนำหุ้นเข้าจดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ ก็มีสถาบันทางการเงินเข้ามาหารือ และได้เจรจาปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลง ส่งผลให้ในช่วงครึ่งแรกปีนี้ บริษัทมีอัตรากำไรสุทธิเพิ่มขึ้นเป็น 12.3% จากปีก่อนที่ 7.6% ซึ่งเชื่อว่า หลังจากที่บริษัทได้เงินระดมทุน IPO แล้วก็จะนำส่วนหนึ่งมาใช้ชำระคืนหนี้ ซึ่งจะทำให้ต้นทุนทางการเงินดีขึ้น และจะส่งผลบวกต่อกำไรของบริษัท ขณะที่บริษัทมีนโยบายรักษาอัตรากำไรขั้นต้น 40% จากการควบคุมต้นทุน และคุณภาพการก่อสร้าง เนื่องจากบริษัทมีธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง โรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ แผ่นพรีแคส เป็นของตัวเอง
       
       CMC มีจุดแข็งที่เป็นผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อที่อยู่อาศัยมากว่า 24 ปี ที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก เน้นประเภทคอนโดมิเนียมเป็นหลัก และทำเลแนวเส้นทางรถไฟฟ้า รวมทั้งอาคารสำนักงานให้เช่า และยังมีกลุ่มธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ที่รับงานโครงการของบริษัทในเครือเป็นหลัก
       
คำสำคัญ : หุ้น

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้