ตำรวจพม่าปฏิเสธวางแผนลวงจับนักข่าวให้การขัดแย้งพยานก่อนหน้า

update:

       

       
       รอยเตอร์ - ตำรวจพม่ากล่าวต่อศาลวันนี้ (16) ว่าเขาได้พบกับนักข่าวสองคนของรอยเตอร์ในคืนวันที่นักข่าวถูกจับกุมตัวเมื่อเดือนธ.ค. แต่ปฏิเสธว่าได้มอบเอกสารลับให้กับนักข่าวเพื่อใส่ความ

       
       คำให้การของตำรวจนายนี้ขัดแย้งกับพยานก่อนหน้าที่เมื่อสัปดาห์ก่อนระบุว่าตำรวจจัดฉากจับนักข่าวทั้งสองคน
       
       “ระหว่างการพบหารือกับวา โลน และกอ โซ อู ผมไม่ได้รับอะไรจากพวกเขาและไม่ได้ให้อะไรกับพวกเขา” สิบตำรวจตรีนาย ลิน กล่าวกับเย ละวิน ผู้พิพากษาที่ดูแลการพิจารณาที่ศาลในนครย่างกุ้ง
       
       “ผมไปพบกับวา โลน เพราะเขาโทรหาผม และต้องการพบหารือด้วย ผมไม่ได้โทรหาวา โลน ไม่ได้ขอให้เขามาพบกับผม” นาย ลิน ที่กล่าวว่าได้พบกับนักข่าวรอยเตอร์ช่วงอาหารค่ำและระบุว่าไม่ได้มาพร้อมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจคนอื่น
       
       ร้อยตำรวจเอกโม ยาน นาย พยานคนก่อนหน้า ได้บอกกับศาลว่าหัวหน้าตำรวจสั่งการให้นาย ลิน และตำรวจอีกนายหนึ่ง มอบเอกสารลับให้กับวา โลน ในปฏิการลวงให้ติดกับ
       
       ศาลในนครย่างกุ้งกำลังดำเนินการพิจารณาเบื้องต้นตั้งแต่เดือนม.ค. เพื่อพิจารณาว่านักข่าวสองคน คือ วา โลน อายุ 32 ปี และกอ โซ อู อายุ 28 ปี จะถูกตั้งข้อหาตามกฎหมายความลับราชการหรือไม่ กฎหมายที่มีโทษจำคุกสูงสุด 14 ปี จากการถูกกล่าวหาว่าครอบครองเอกสารลับ
       
       ในช่วงเวลาของการจับกุม นักข่าวทั้งสองคนกำลังทำงานสืบสวนเหตุสังหารหมู่ชาวมุสลิมโรฮิงญา 10 คน ในหมู่บ้านแห่งหนึ่งของรัฐยะไข่ การสังหารที่เกิดขึ้นระหว่างการปราบปรามของทหารที่หน่วยงานของสหประชาชาติระบุว่าทำให้ประชาชนเกือบ 700,000 คน ต้องอพยพหลบหนีไปบังกลาเทศ
       
       นักข่าวทั้งคู่ได้บอกกับญาติๆ ว่าพวกเขาถูกจับกุมตัวเกือบจะในทันทีหลังได้รับม้วนเอกสารจำนวนหนึ่งที่ร้านอาหารในย่างกุ้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นายที่พวกเขาไม่เคยพบมาก่อน และได้รับเชิญให้ไปพบเพื่อทานอาหารค่ำ
       
       สิบตำรวจตรีนาย ลิน กล่าวว่า วา โลน โทรหาเขาในเดือนธ.ค. และแนะนำตัวเองว่าเป็นนักข่าวของรอยเตอร์ และขอสัมภาษณ์เกี่ยวกับประสบการณ์ของเขาในรัฐยะไข่ ที่กองพันที่ 8 ของนาย ลิน เข้าประจำการในระหว่างเดือนเม.ย. ถึงเดือนพ.ย. 2560
       
       ระหว่างมื้อค่ำ วา โลน สอบถามนาย ลิน เกี่ยวกับโรฮิงญา 10 คน ที่ถูกสังหาร นาย ลิน ระบุ
       
       ระหว่างการซักค้าน ทนายความฝ่ายนักข่าวกล่าวว่า บันทึกการโทรศัพท์แสดงให้เห็นว่า สิบตำรวจตรีนาย ลิน โทรหา วา โลน 3 ครั้งในช่วงบ่ายและค่ำของวันที่ 12 ธ.ค. ซึ่งเป็นวันที่นักข่าวสองคนถูกจับกุมตัว
       
       แต่นาย ลิน กล่าวย้ำหลายหนว่าเขาไม่ได้โทรหา วา โลน และยืนยันว่าเป็นฝ่ายนักข่าวที่โทรหาและเริ่มขอพบหารือ
       
       หัวหน้าอัยการปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นหลังการพิจารณาครั้งนี้ ส่วนซอ เต โฆษกรัฐบาลพม่าไม่สามารถติดต่อขอความเห็นได้
       
       ร้อยตำรวจเอกโม ยาน นาย พยานคนก่อนหน้า ได้กล่าวกับศาลว่า หลายชั่วโมงก่อนนักข่าวถูกจับกุมตัว เขาถูกนำตัวไปยังกองพันที่ 8 พร้อมเจ้าหน้าที่อีก 5 นาย ที่วา โลน เคยติดต่อด้วยก่อนหน้านั้น
       
       พลจัตวา ติน โก โก ที่บังคับบัญชากองพันที่ 8 พบว่าสิบตำรวจตรีนาย ลิน เป็นหนึ่งใน 6 นายตำรวจ ที่เคยติดต่อกับวา โลน แต่ไม่เคยพบเป็นการส่วนตัว จึงสั่งการให้นาย ลิน ใช้โทรศัพท์ของเขาจัดการนัดพบกับวา โลน ในเย็นวันเดียวกัน ตามการระบุของโม ยาน นาย
       
       โม ยาน นาย กล่าวว่า ติน โก โก สั่งให้นาย ลิน มอบเอกสารที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมของกองพันที่ 8 ในรัฐยะไข่ ให้กับวา โลน เพื่อให้เขาถูกจับกุม
       
       นับตั้งแต่โม ยาน นาย ขึ้นให้การครั้งแรกในเดือนเม.ย. โม ยาน นาย ถูกตัดสินจำคุก 1 ปี จากการละเมิดระเบียบวินัยตำรวจ ซึ่งตำรวจระบุว่าการตัดสินโทษดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับการที่โม ยาน นาย ให้การต่อศาล
       
       ในการแถลงข่าวในวันอังคาร (15) ผู้บัญชาการตำรวจ อ่อง วิน อู ปฏิเสธคำให้การของโม ยาน นาย โดยระบุว่า ติน โก โก ไม่รู้จักนักข่าวสองคน และไม่ได้สั่งให้นายตำรวจเหล่านั้นจัดฉากจับกุม
       
       ในช่วงท้ายของการพิจารณาวันนี้ (16) ร้อยตำรวจเอกเมียว ละวิน เจ้าหน้าที่ที่ดูแลการควบคุมตัวพยานมายังศาล กล่าวว่า นายตำรวจขิ่น หม่อง ลิน ที่มีกำหนดขึ้นให้การในสัปดาห์หน้า ถูกไล่ออกและไม่มีใครทราบที่อยู่ของเขา
       
       ทั้งโม ยาน นาย และนาย ลิน กล่าวว่า ขิ่น หม่อง ลิน อยู่ในกลุ่มตำรวจ 6 นาย ที่เคยติดต่อกับวา โลน ก่อนการจับกุมเช่นกัน.