เจอตัวแล้ว..เจ้าของกระบือนอนบนรางจนถูกชนตาย 21 ตัว-รถไฟตกราง

update:

       
       นครสวรรค์ - ตำรวจตามจนเจอ เจ้าของกระบือ ปล่อยกระบือนอนบนรางรถไฟ จนถูกชนตาย 21 ตัว-รถไฟตกราง บอกขอกลับไปชำแหละเนื้อขายก่อนรวมเงินมาชดใช้การรถไฟฯ
       

       วันนี้(7 ธ.ค.) พ.ต.ต.วิชัยยุทธ เกสรศิษย์ พงส.สภ.หนองปลิง อ.เมืองนครสวรรค์ ได้เดินทางไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุรถไฟดีเซลราง ขบวนหมายเลข 408 เชียงใหม่ - นครสวรรค์ ชนฝูงกระบือที่กำลังเดินข้ามทางรถไฟ ช่วงระหว่างสถานีปากน้ำโพไปยังสถานีนครสวรรค์ บริเวณพื้นที่หมู่ 7 ต.หนองปลิง อ.เมืองนครสวรรค์ เมื่อคืนที่ผ่านมา
       
       ซึ่งส่งผลทำให้รถไฟตกราง และมีฝูงกระบือตายจากการถูกรถไฟชนถึง 21 ตัว ซึ่งก็ได้ส่งผลทำให้รถไฟหลายขบวนที่ต้องเดินทางเส้นทางดังกล่าว ต้องหยุดเดินรถเป็นการชั่วคราว เนื่องจากหมอนรางรถไฟได้รับความเสียหาย 10 ท่อน ต้องใช้เวลาซ่อมแซมถึง 4 ชั่วโมง จึงสามารถเปิดเดินรถไฟได้ตตามปกติ พุ่งชนกระบือ
       
       โดยพบว่า ยังมีซากฝูงกระบือนอนตายกระจัดกระจายอยู่ในบริเวณที่เกิดเหตุ ในสภาพแต่ละตัวมีบาดแผลถูกล้อรถไฟขยี้ร่างเละ และบางตัวอวัยวะบางส่วนขาดออกจากกัน และหลังจากเจ้าหน้าที่การรถไฟเข้ามาซ่อมแซมหมอนรองราง จนเปิดการเดินรถไฟได้ตตามปกติแล้วนั้น ปรากฏว่า มีชาวบ้านในและแวกใกล้เคียงที่ทราบข่าว ต่างแห่กันเดินทางมาแล่เนื้อกระบือที่ตายนำกลับไปทำอาหารบ้านกันอย่างคึกคัก
       
       ในส่วนของเจ้าของฝูงวัวที่ถูกรถไฟพุ่งชน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สืบทราบว่า กระบือที่ถูกรถไฟชนตายทั้งหมด เป็นของนายฮัวะ เจ้าของคอกกระบือในพื้นที่รายหนึ่ง และได้มีการเรียกตัวมาพบแล้ว ซึ่งตอนแรกได้ให้การปฏิเสธไม่ยอมรับว่าเป็นเจ้าของกระบือ แต่สุดท้ายก็ยอมรับว่าเป็นเจ้าของ พร้อมขอไปจัดการกับนำซากฝูงกระบือที่ถูกรถไฟชนตายทั้ง 21 ตัว ไปขาย เพื่อนำมาชดใช้ความเสียหายให้กับทางรถไฟไทยส่วนหนึ่งก่อน
       
       ส่วนสาเหตุที่ฝูงกระบือถูกรถไฟชนตายเป็นจำนวนมาก เกิดจากความประมาท ที่เจ้าของปล่อยฝูงกระบือให้ออกไปเดินเล่นและหากินกันเองยามค่ำคืนทุกวัน โดยไม่มีการควบคุมดูแล จึงทำให้เจ้าฝูงกระบือ พากันขึ้นไปนอนบนรางรถไฟ เพื่ออาบน้ำค้าง
       
       อย่างไรก็ตามนายฮัวะ ระบุว่า ที่ผ่านมา ก็ไม่เคยเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน เพราะเมื่อเวลารถไฟกำลังจะวิ่งผ่าน ฝูงกระบือจะตื่นกลัวเสียงแตร และแสงของรถไฟจากระยะไกล จนรีบหนีกันไปเอง แต่สุดท้าย เพราะความประมาท ก็มาเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวจนได้
       
       เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงจะแจ้งข้อกล่าวหาปล่อยปะละเลยสัตว์เลี้ยงสร้างความเสียหายทรัพย์สินผู้อื่น ซึ่งมีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท