ร้องศูนย์ดํารงธรรม หลัง คลอดลูกรกพันคอตายคาโรงพยาบาล ผอ.แจงเป็นเหตุสุดวิสัย

ผู้จัดการออนไลน์

       

       ราชบุรี - พ่อแม่เด็กเข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมราชบุรี หลังไปคลอดลูกที่โรงพยาบาลปากท่อ แต่เด็กถูกรกพันคอเสียชีวิต ขณะที่ ผอ.รพ.กล่าวว่า ทารกเกิดภาวะสายสะดือพันคอถือเป็นเหตุสุดวิสัย พร้อมช่วยเหลือตามระเบียบของโรงพยาบาล
       

        วันนี้ ( 6 ธ.ค. ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิเชียร ปานดาทอง อายุ 34 ปี น.ส.ปริชาติ บัวทอง อายุ 41 ปี พ่อแม่ และญาติ ได้เดินทางเข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรม ที่ศาลากลางจังหวัดราชบุรี หลังจากที่ น.ส.ปริชาติ บัวทอง เจ็บท้องคลอดลูก จึงได้เข้าใช้บริการคลอดลูกที่โรงพบยาบาลปากท่อ อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ขณะป่วยท้องระหว่างคลอด ผู้ร้องเรียนอ้างว่า หมอไม่ยอมมาดูแล จนทำให้ลูกต้องถูกรกพันคอเสียชีวิตที่โรงพยาบาล โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 28 พ.ย.61 ที่ผ่านมา
       
       
        น.ส.ปริชาติ บัวทอง แม่ของเด็กที่เสียชีวิต กล่าวว่า ตนเองมีอายุท้องครบกำหนด 9 เดือนที่จะคลอดลูกในวันที่ 29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้แพทย์ที่โรงพยาบาลปากท่อ นัดตรวจร่างกายเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน แต่ตอนนั้นเจ็บท้องไม่มากหมอก็ให้กลับบ้าน ต่อมาวันที่ 28 พฤศจิกายนเริ่มเจ็บท้องมากขึ้น จึงได้เดินทางไปพบหมอที่โรงพยาบาลช่วงเช้าเวลาประมาณ 9 โมง เจ็บท้องอยู่ประมาณ 15 - 20 นาที ไม่นานก็เริ่มเจ็บท้องถี่ขึ้นเรื่อย ๆ จนประมาณ 4 ทุ่มน้ำเริ่มเดิน แต่ตอนตี 1 และตี 3 หมอมาตรวจดู พอมาประมาณ ตี 4 หมอไม่ได้มาตรวจ จึงได้เรียกพยาบาลให้มาช่วยดูอีกที เพราะรู้สึกปวดท้องทนไม่ไหว จึงขอให้ส่งตัวไปที่โรงพยาบาลราชบุรี
       
       
        ทางเจ้าหน้าที่เขาบอกว่าไม่ได้ส่งตัวกันไปได้ง่าย ๆ ทางโรงพยาบาลราชบุรี ไม่ได้รับตัวไปได้ง่าย ๆ ตนบอกไปว่ารู้สึกเจ็บจนทนไม่ไหว อยู่ประมาณตี 5 กว่า ๆ ก็ถึงมาตรวจดูอีกครั้ง แล้วบอกว่าเด็กไม่ดิ้น หัวใจเด็กก็เริ่มเต้นริบหรี่ช้าลง ๆ ประมาณ 6 โมงเช้า ก็ได้เรียกหมอเข้ามาซาวด์ดูว่าเด็กไม่หายใจ
       
       
        สาเหตุน่าจะมาจากน้ำเดินออกจากท้องหมดแล้ว และเด็กก็คงจะดิ้น พอคลอดออกมาพบว่ารกพันคอเด็ก เพราะตนเองเจ็บท้องนานถึง 2 วัน วันนี้จึงมาร้องขอความเป็นธรรมจากศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด เพื่อขอให้ช่วยให้ความเป็นธรรมกับครอบครัวด้วย โดยทางโรงพยาบาลน่าจะมีการดูแลคนไข้ให้ดีกว่านี้ พยาบาลที่ดูแลเวลาคนไข้เรียกหาควรจะลุกขึ้นมาดูคนไข้ แต่กลับมานอนเล่นโทรศัพท์มือถือ โดยขณะนี้ได้เผาศพน้องไปสู่สุคติแล้วเมื่อวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา จึงมาร้องศูนย์ดำรงธรรมเพื่อขอความเป็นธรรม
       
        ทางด้านนายแพทย์ประเสริฐ ฉัตรวิชชานนท์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลปากท่อ เป็นโรงพยาบาลที่แม่เด็กมาคลอดลูก กล่าวว่า ลักษณะของการคลอดที่ผิดปกติ ทุกราย จะมีการปรึกษาสูติแพทย์ของโรงพยาบาลราชบุรี สำหรับคนไข้รายนี้มีการตรวจรักษากับเรามีการตรวจวัดความเต้นของหัวใจของทารกเป็นระยะ ๆ และก็มีการบันทึกของการเต้นของหัวใจ ของทารกเป็นแผนกราฟอยู่ในเกณฑ์ปกติมาโดยตลอด ในช่วงเวลาระยะหนึ่งอยู่ ๆ การเต้นของหัวใจของเด็กก็มีอาการแปรปวน ซึ่งตอนนั้นก็ไม่รู้สาเหตุอะไร แล้วก็พยายามแก้ไข สุดท้ายสาเหตุจริง ๆ มาจากสายสะดือพันคอทารก ซึ่งภาวะสายสะดือพันคอทารกนั้นจะต้องชี้แจงว่ามันเป็นสาเหตุที่สุดวิสัย ซึ่งบอกเลยว่าไม่สามารถทราบล่วงหน้าได้ ไม่สามารถตรวจพบได้ก่อน ในคนคลอดทั่ว ๆ ไปไม่ว่าจะใช้กระบวนการตรวจอุตร้าซาวด์ ถือเป็นเหตุสุดวิสัยจริง ๆ
       
       
        กระบวนการนี้เราก็ให้การดูแลอยู่เต็มที่ ส่วนการที่เราไม่ได้นำตัวผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลราชบุรีเพราะเป็นการคลอดปกติ และการส่งตัวก็จะมีขั้นตอนอยู่ว่าอาการของผู้ป่วยนั้นเข้าเกณฑ์หรือไม่ ส่วนในช่วงที่จัดงานศพนั้นทางเจ้าหน้าที่เราก็ไปร่วมงานด้วย แต่ในวันสุดท้ายซึ่งเป็นวันเผานั้นทางเราไม่ได้ไปเพราะติดงานกัน แต่ทั้งนี้ทางโรงพยาบาลก็จะดูแลในเรื่องของความช่วยเหลือต่าง ๆ ที่สามารถช่วยได้ โดยจะดูตามระเบียบของโรงพยาบาล ซึ่งก็จะพยายามดูแลอย่างดีที่สุดอยู่แล้ว
       

       

       

       

       

ข่าวภูมิภาค

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้