ใจหายกันทั้งเมือง!“รศ.ดร.วันชัย-อธิการบดี มฟล.คนแรก”หมดวาระแล้ว หลังร่วมก่อตั้ง-พัฒนากว่า 2 ทศวรรษ

ผู้จัดการออนไลน์

       

       เชียงราย – ผู้ทรงคุณวุฒิ ตลอดจนลูกศิษย์ลูกหามากันเต็มห้องประชุม..ร่วมงาน“ชัยมงคล แด่อาจารย์วันชัย” ในโอกาสหมดวาระการดำรงตำแหน่งอธิการบดี มฟล.คนแรก หลังร่วมก่อตั้ง-พัฒนาดอยแง่ม จนกลายเป็น มหา’ลัย สวยติดอันดับโลก
       


       วันนี้ (26 เม.ย.) มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) จ.เชียงราย ได้มีการจัดงาน "ชัยมงคล แด่อาจารย์วันชัย" ขึ้นที่หอประชุมสมเด็จย่า ในโอกาส รศ.ดร.วันชัย ศิริชนะ อธิการบดี มฟล.จะหมดวาระการดำรงตำแหน่งในวันพรุ่งนี้(28 เม.ย.) โดยมีการส่งมอบให้ รศ.ดร.ชยาพร วัฒนศิริ รองอธิการบดี ทำหน้าที่รักษการในตำแหน่งอธิการบดี
       
       ซึ่งมีบุคคลสำคัญเข้าร่วมในพิธีกันแน่นห้องประชุม โดยเฉพาะผู้ที่มีส่วนร่วมในการจัดตั้งมหาวิทยาลัยขึ้นตั้งแต่ปี 2540 เป็นต้นมา รวมทั้งมีผู้ทรงคุณวุฒิในพื้นที่ เช่น นายมนตรี ด่านไพบูลย์ อดีตรัฐนตรีว่าการทบวงมหาวิทยาลัย , นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าฯเชียงราย , อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ฯลฯ
       
       และบ่ายวันเดียวกัน ได้มีการจัดเวทีเสวนาขึ้น ซึ่งพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิรเมธี) , อาจารย์เฉลิมชัย และ รศ.ดร.วันชัย ร่วมเสวนา โดยมีนายไตรภพ ลิมปพันธ์ นักจัดรายการชื่อดังดำเนินรายการ
       

       รศ.ดร.วันชัย กล่าวว่าตนเกี่ยวข้องกับ มฟล. ตั้งแต่ยังเป็นปลัดทบวงมหาวิทยาลัย ขณะอายุได้ประมาณ 56 ปี เพราะมีการเรียกร้องให้จัดตั้งมหาวิทยาลัยที่เชียงราย สมัยรัฐบาลนายบรรหาร ศิลปอาชา ต่อมาจึงได้มีการผลักดันร่างพระราชบัญญัติจัดตั้ง มฟล.ต่อสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งหลายฝ่ายช่วยกันผลักดัน กระทั่งผ่านความเห็นชอบช่วงปลายรัฐบาล พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ในปี 2541
       
       จากนั้นตนจึงได้รับเลือกให้เป็นประธานคณะกรรมการจัดตั้ง มฟล.และเริ่มเดินหน้าศึกษาพื้นที่ จัดหาสถานที่จัดตั้งตามแผน 10 ปี ซึ่งตนก็เป็นรักษาการอธิการบดีไปพร้อมๆ กับการเป็นปลัดทบวงมหาวิทยาลัยด้วย จนได้บินสำรวจภูมิประเทศดอยแง่ม ต.ท่าสุด อ.เมืองเชียงราย ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของ มฟล.ในปัจจุบันแล้ว ก็ตัดสินใจลาออกจากการเป็นปลัดทบวงฯ มาเป็นอธิการบดีคนแรกตั้งแต่นั้น
       

       รศ.ดร.วันชัย กล่าวอีกว่า ดอยแง่ม ในอดีตเป็นเพียงภูเขาที่ไม่มีต้นไม้ และพื้นที่ส่วนใหญ่ชาวบ้านใช้ปลูกข้าวโพด ตนจึงได้น้อมนำพระราชปณิธานในการปลูกป่าสร้างคนของสมเด็จศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือสมเด็จย่า มาปลูกป่ากระทั่งมีต้นไม้มากกว่า 200,000 ต้น
       
       อย่างไรก็ตาม ช่วงแรกก็มีปัญหาการจัดหาที่ดิน เพราะชาวบ้านทำกินกันเต็มภูเขา และบางส่วนต่อต้านการจัดตั้งมหาวิทยาลัย จึงต้องอาศัยผู้ว่าฯ ตั้งคณะกรรมการจัดหาที่ดิน-จ่ายค่าชดเชยให้กับชาวบ้านทั้งที่มีเอกสารสิทธิ์และไม่มีเอกสารสิทธิ์ รวมถึงค่าปลูกพืช จนผ่านพ้นไปด้วยดี
       
       หลังจากนั้นก็ได้พยายามปลูกไม้ยืนต้นที่โตเร็ว โดยใช้แนวคิดจากการไปดูหลายๆ ที่ เช่น ทางเข้าเป็นแบบอุโมงค์ต้นไม้ ได้ต้นแบบจากประเทศญี่ปุ่น แต่กว่าจะได้เหมือนตอนนี้ ก็ต้องใช้เวลานานประมาณ 20 ปี ส่วนอาคารสถานที่ และที่อื่นๆ ก็นำมาปรับให้เป็นเอกลักษณ์ของ มฟล.โดยใช้สถาปนิกจาก 7 บริษัท ร่วมหารือกันอย่างหนัก
       
       อธิการบดี มฟล.กล่าวด้วยว่า ช่วงแรกในปี 2541 ก็ถูกเร่งเร้าให้เปิดทำการสอนโดยเร็ว มฟล.จึงเริ่มต้นด้วยนักศึกษาแค่ 62 คน เปิดสอนเพียงแค่ 2 คณะ โดยใช้อาคารของโรงเรียนเทศบาล 6 นครเชียงราย สมัยนั้นนักศึกษาส่วนใหญ่มีฐานะยากจน ดังนั้นตอนที่ผู้ปกครองพาลูกหลานมาเรียน ตนเห็นแล้วสงสารมากจึงพาทั้งหมดไปเลี้ยงอาหารบุฟเฟ่ต์ที่โรงแรมลิตเติ้ลดั๊กเชียงราย ซึ่งเป็นภาพที่ยังคงจำได้แม่นยำ
       
       “โอกาสที่ตนจะหมดวาระลงนี้ ก็ได้วางปัจจัยที่เป็นรากฐานไปสู่อนาคตไว้แล้ว เพื่อให้ มฟล.สามารถฟันฝ่าไปสู่โลกที่ท้าจึงไม่กังวลสิ่งใดอีก และมีข้อคิดสำหรับ มฟล.ในอนาคตให้มีความสามัคคี และคำนึงถึงประโยชน์ของส่วนร่วมมากกว่าส่วนตัว ก็จะสามารถฟันฝ่าอุปสรรคที่อาจจะเกิดขึ้นไปได้แน่นอนต่อไป”
       

       ด้านพระ ว.วชิรเมธี กล่าวว่า รศ.ดร.วันชัย เป็นผู้ที่มีความเป็นศิลปิน เพราะหากไม่ใช่ศิลปิน จะไม่สามารถสร้างมหาวิทยาลัยฯ ให้สวยระดับโลกแบบนี้ได้แน่นอน รวมทั้งยังเปรียบเสมือนเป็นคอนดั๊กเตอร์ของวงดนตรี ที่สามารถบริหารจัดการบุคคล และอื่นๆ ให้พัฒนาการศึกษาไปได้ตรงตามเป้าหมายที่วางเอาไว้ครบถ้วน
       
       อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่าเดิมมีข่าวจะมีการจัดตั้งมหาวิทยาลัยในเชียงราย ตนก็เห็นว่าคงเป็นเรื่องธรรมดา แต่เมื่อเห็น มฟล.ในปัจจุบันแล้ว ก็เป็นที่ประจักษ์แล้วว่าไม่ธรรมดา เพราะเป็นการสร้างจากภูเขาหัวโล้น ให้เป็น มฟล.ที่สวยติดอันดับโลก แสดงว่า รศ.ดร.วันชัย เป็นผู้มีสุนทรียภาพสูง มีทั้งอีคิวและไอคิวดีมาก ซึ่งคนที่จะทำแบบนี้ได้ ต้องคิดการใหญ่ และพยายามทำ จนทำให้เกิดความยิ่งใหญ่ตรงตามที่ตนตั้งเป้าเอาไว้
       
       “ตอนนี้คนมักจะถามกันว่าใครเป็นผู้ออกแบบก่อสร้างมหาวิทยาลัยแห่งนี้ ซึ่งก็คือ รศ.ดร.วันชัย นั่นเอง”
       

       สำหรับ รศ.ดร.วันชัย ศิริชนะ ได้รับความชื่นชมในฐานะผู้ที่มีวิสัยทัศน์และยุทธศาสตร์การทำงาน ที่นอกจากจะสร้างสถานศึกษาให้ร่มรื่นงดงามแล้ว ยังทำให้มีความแตกต่างจนเป็นทางเลือกที่โดดเด่นด้านการศึกษาในแง่มุมต่างๆ และเป็นที่พึ่งของสังคม ไม่ว่าจะเป็นการเปิดสอนในสาขาวิชาที่แปลกใหม่น่าสนใจ เช่น วิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง หรือวิทยาศาสตร์สุขภาพ การใช้ภาษาอังกฤษเป็นสื่อหลักในการเรียนการสอนตั้งแต่เริ่มต้นก่อตั้งมหาวิทยาลัย ตามมาด้วยภาษาจีนในเวลาต่อมา ฯลฯ ซึ่งเป็นแนวทางที่ต้องใช้ความกล้าหาญและแผนงานที่ชัดเจน จึงทำให้ประสบความสำเร็จ สามารถผลิตบัณฑิตได้สอดคล้องความต้องการสังคม
       
       นอกจากนี้ยังได้ก่อตั้งโรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ที่จะมีบทบาทสำคัญในการด้านสุขภาพของทั้งคนในภาคเหนือ และประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งนี้มีรายงานว่าหลังจากหมดวาระในตำแหน่งอธิบการบดีแล้ว รศ.ดร.วันชัย จะมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือศูนย์การแพทย์ มฟล.ซึ่งกำลังจัดตั้งใหม่ดังกล่าวด้วย
       

       

ข่าวภูมิภาค

ข่าวยอดนิยม