สสจ.ขอนแก่นยันบัตรพลังงานรักษาโรคไม่ได้ ชาวบ้านถูกหลอก/เตรียมหาข้อมูลแจ้งจับ

ผู้จัดการออนไลน์

       

       ศูนย์ข่าวขอนแก่น-นายแพทย์ สสจ.ยันบัตรสมาร์ทการ์ดหรือบัตรพลังงานที่ชาวบ้านใน อ.อุบลรัตน์แห่ซื้อหานั้นรักษาโรคไม่ได้ เตือนหยุดซื้อหยุดใช้ พร้อมร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้องสืบหาแก๊งตุ๋นแจ้งจับดำเนินคดีฐานหลอกลวงประชาชน
       

       จากกรณีที่มีชาวบ้านหลายหมู่บ้านใน อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น พากันหาซื้อบัตรสมาร์ทการ์ด หลังจากที่มีตัวแทนกลุ่มผู้ขายจัดสาธิตการใช้และบรรยายสรรพคุณ โดยผู้ขายอ้างว่าบัตรดังกล่าวสามารถรักษาโรคได้ โดยเฉพาะอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย เพียงแค่จุ่มบัตรลงไปในแก้วที่มีน้ำแล้วยกดื่ม หรือนำแก้วที่ใส่น้ำไปวางบนบัตรแล้วนำบัตรไปแตะตามจุดที่ปวดเมื่อย โดยชาวบ้านเรียกบัตรดังกล่าวว่า บัตรพลังงาน
       
       ล่าสุดก่อนเที่ยงวันนี้( 12 มิ.ย.)นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่นได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า ภายหลัง สสจ.ขอนแก่น ได้รับรายงานว่ามีกลุ่มคนอ้างว่ามาจากบริษัทแห่งหนึ่งนำบัตรที่อ้างว่าสามารถใช้รักษาสารพัดโรคได้ โดยมีชาวบ้านจำนวนไม่น้อยหลงเชื่อสมัครเป็นสมาชิกและซื้อใช้ โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ จากการตรวจสอบพบว่า บัตรดังกล่าวไม่ได้มีการจดแจ้งขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย
       
       เมื่อตรวจสอบข้อความและคิวอาร์โค๊ดที่พิมพ์บนบัตรก็ไม่พบว่า มีข้อมูลปรากฎในสารระบบ เชื่อได้ว่าเป็นการหลอกลวงประชาชนหรือผู้บริโภค
       

       

       นพ.สมชายโชติกล่าวอีกว่าตามหลักการแพทย์แล้ว การนำบัตรซึ่งเป็นพลาสติกแข็งมาแปะตามร่างกายไม่สามารถใช้รักษาโรคได้ แม้ชาวบ้านบางรายจะอ้างว่า หายจากอาการปวดตามร่างกายหลังใช้บัตรดังกล่าวแช่น้ำดื่ม ยืนยันว่าไม่ได้เกิดจากบัตรดังกล่าวโดยตรง อาจเป็นผลจากการรับประทานยาแผนปัจจุบันควบคู่ไปด้วย
       
       “ในทางการแพทย์แล้ว ยืนยันว่าบัตรพลังงานดังกล่าวไม่สามารถนำมารักษาโรคได้ ขอให้ประชาชนที่กำลังใช้อยู่ให้หยุดใช้นอกจากจะไม่มีประโยชน์ใดๆ กับร่างกาย ยังตกเป็นเหยื่อของกลุ่มคนที่แอบอ้างโฆษณาเกินจริง”นพ.สมชายโชคกล่าวและว่า
       

       อย่างไรก็ตามเบื้องต้น ทาง สสจ.ขอนแก่น จะร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ไปพบปะชาวบ้านที่ใช้บัตร และสืบสวนขยายผลหาตัวกลุ่มคนที่นำบัตรมาขายให้ชาวบ้านด้วย การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายการหลอกลวงประชาชน มีความผิดตามกฎหมาย.
       

       ทางด้าน นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่าได้รับรายงานปัญหาที่เกิดขึ้นดังกล่าวแล้วและได้กำชับทุกอำเภอให้สอดส่องดูแล ทำความเข้าใจกับชาวบ้าน ที่คิดจะใช้ ให้หยุดใช้และไม่หาซื้อ นอกจากจะไม่มีประโยชน์ใดๆ กับร่างกายแล้ว ยังอาจตกเป็นเหยื่อของกลุ่มคนที่แอบอ้างได้
       

ข่าวภูมิภาค

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้