วิจารณ์แซด! แปรอักษรจุฬาฯ "แพ้ตั้งแต่คะแนนสอบ" เหยียดสถาบันอื่น

ผู้จัดการออนไลน์

       

       ชาวเน็ตวิจารณ์สนั่น แปรอักษรฝั่งจุฬาฯ "แพ้ตั้งแต่คะแนนสอบ" ถูกมองเหยียดมหาวิทยาลัยอื่น สุดท้ายประธานเชียร์แจงขอโทษที่ไม่สบายใจ ปีต่อไปจะกลั่นกรองข้อความไม่ให้เกิดภาพลักษณ์เชิงลบอีก
       

       ควันหลงจากงานฟุตบอลประเพณีจุฬา-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 73 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 9 ก.พ. ที่ผ่านมา หนึ่งในนั้นคือเสียงวิจารณ์กรณีแปรอักษร ที่พบว่าฝั่งของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แปรอักษรไปยังฝั่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ด้วยคำว่า "แพ้ตั้งแต่คะแนนสอบ" ก่อให้เกิดความไม่พอใจทั้งศิษย์เก่า และศิษย์ปัจจุบันของทั้งสองสถาบัน ลามไปถึงความรู้สึกของนิสิต นักศึกษา และศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยอื่นในโซเชียลมีเดีย ที่มองว่าเป็นการดูถูกเหยียดหยาม
       

       อย่างไรก็ตาม นายญาณวุฒิ กลิ่นเกษร ประธานชมรมเชียร์และแปรอักษร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว ชี้แจงว่า "สืบเนื่องจากงานฟุตบอลประเพณี ธรรมศาสตร์ - จุฬาฯ ครั้งที่ 73 ที่จัดขึ้นในวานนี้ ในส่วนของการแปรอักษรจากสแตนด์ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีถ้อยคำบางถ้อยคำที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่เหมาะสมหรือแสดงการเหยียดหยามนั้น
       
       ผม ในนามของชมรมเชียร์และแปรอักษรซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบการแปรอักษรในครั้งนี้ รู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่งที่ถ้อยคำดังกล่าวทำให้ทุกฝ่ายเกิดความไม่สบายใจ ผมขอรับความผิดพลาดนี้ไว้แต่เพียงผู้เดียวและจะกลั่นกรองถ้อยคำที่จะใช้ในปีต่อ ๆ ไปให้เป็นไปในทางสร้างสรรค์ ไม่ก่อให้เกิดภาพลักษณ์เชิงลบเช่นนี้อีก
       
       อนึ่ง ผมและชมรมฯ ตระหนักเสมอว่า การแปรอักษรเปรียบเสมือนเป็นช่องทางการสื่อสารอีกช่องทางหนึ่งที่มีอิทธิพลไม่ต่างจากสื่อชนิดอื่น พวกเรามีความตั้งใจจริงที่จะเสนอสิ่งที่สร้างสีสันให้งานฟุตบอลประเพณีและสร้างความตระหนักรู้ให้แก่สังคม ผลลัพธ์ในครั้งนี้จะเป็นบทเรียนที่สำคัญสำหรับพวกเราในการทำงานครั้งต่อ ๆ ไป"
       
       
       

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้