ข่าวปนคน คนปนข่าว : ปิ่นโตเน่าทั้งเถา!! พระล่องหนของแท้ต้อง “สายตรงวัดปากน้ำ” ทั้ง “ไชยบูลย์” เจ้าลัทธิธรรมกาย “เจ้าคุณธงชัย-สมีนิมิต” ที่ต้องหุนหันจากไปในช่วงขาขึ้น ต่างมาจากเหล่ากอ “มังคลาจารย์” ของ “สมเด็จช่วง” อดีตตัวเต็งสังฆราช

ผู้จัดการออนไลน์

       

       ข่าวปนคน คนปนข่าว
       

       
       
        **ปิ่นโตเน่าทั้งเถา!! พระล่องหนของแท้ต้อง “สายตรงวัดปากน้ำ” ทั้ง “ไชยบูลย์” เจ้าลัทธิธรรมกาย “เจ้าคุณธงชัย - สมีนิมิต” ที่ต้องหุนหันจากไปในช่วงขาขึ้น ต่างมาจากเหล่ากอ “มังคลาจารย์” ของ “สมเด็จช่วง” อดีตตัวเต็งสังฆราช
       
        ลามเป็นขี้กลากทีเดียว .. เรื่องเน่าๆ ในวงการสงฆ์ ทำเอา “ภิกษุ - ฆราวาส” ที่หากินกับผ้าเหลืองเดือดร้อนกันทุกหย่อมหญ้า เรื่องอื้อฉาว “ทางโลก - ทางธรรม” โรมรันพันตูกันไปหมด .. ทั้งปม“เงินทอนวัด”ที่สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ภายใต้การกำกับของ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ เขี่ยลูกไปให้กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) ไล่กวาดล้างมันมือ .. ทั้งการออกหมายเรียก “เครือข่ายทุจริตเงินทอนวัด” เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ที่มีชื่อ “เจ้าคุณบุญเทียม” พระราชรัตนมุนี เลขานุการ “สมเด็จสมศักดิ์” สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการามวรวิหาร และเจ้าคณะใหญ่หนกลาง .. หรือการบุกค้น - อายัดทรัพย์ของเครือข่ายนี้อย่างมหาศาล ล่าสุด กับ“คฤหาสน์ซื้อเงินสด 49 ล้าน”ของ นพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ อดีต ผอ.พศ. ที่ไปซุกไว้ในชื่อเมียเก่า จนโดนประเคน“ข้อหาฟอกเงิน”ไปอีกกระทง .. ส่วน “พงศ์พร” ผอ.พศ. คนปัจจุบัน ก็มาเรียบๆ เรียงๆ แต่ได้น้ำได้เนื้อ โดยเฉพาะการเขย่า “อาณาจักรพุทธมณฑล” ของ กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) กดปุ่มเด้ง “มือไม้ มส. ตัวเป้งๆ” ที่เป็นขั้วเก่าใน พศ. ออกนอกวงโคจรไปนับสิบราย .. ตามมาด้วยกระแสข่าว อัปเปหิ “กรรมการ มส. ลากตั้ง” ที่ไม่ได้เป็นโดยตำแหน่ง “สมเด็จพระราชาคณะ” แต่มาโดยการแต่งตั้งในยุคที่ “สมเด็จช่วง” สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ รักษาการตำแหน่งสมเด็จพระสังฆราช อยู่ ..
       
        กางชื่อ “กรรมการ มส. ลากตั้ง” ที่มีอยู่ “โหลนึง” พอดิบพอดี ก็จะพบว่าหลายรายเส้นสายยิงตรง “สมเด็จวัดปากน้ำ” ไปกว่าครึ่งแล้ว จับยามสามตาดูแนวโน้มอนาคตของ “เถระผู้ใหญ่ - ภิกษุธรรมดา” ที่มาจากสายนี้จึงไม่ค่อยสู้ดีนัก .. สำทับกับชะตาชีวิตของ“เจ้าคุณธงชัย” พระพรหมมังคลาจารย์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร เจ้าของยันต์สุดเข้มขลัง ที่เจอพิษ “กฎเหล็กสงฆ์” หวด “สายพุทธพาณิชย์” จนเตลิดธุดงค์ไปไหนก็ไม่รู้ .. หรือ “หม่องนิมิต” พระราชรัชมุนี เจ้าอาวาสวัดสวนดอก พระอารามหลวง อ.เมืองฯ จ.เชียงใหม่ และเจ้าคณะอำเภอเมืองเชียงใหม่ ศิษย์รัก “พระอาจารย์สมาน” พระเทพมังคลาจารย์ สายตรงวัดปากน้ำอีกราย ซึ่งถูกร้องเรียนว่า“สวมสิทธิ์คนตาย”ใช้เลขบัตรประจำตัวประชาชนของผู้อื่น เพื่อปกปิดสัญชาติตัวเอง ที่มีเหล่ากอมาจากประเทศเพื่อนบ้าน ก็เลือกใช้ “วิชาล่องหน” หนีความผิดทางอาญาไปแล้วเช่นเดียวกัน ..
       
        หากจะพูดถึงต้นตำรับ“พระล่องหนของแท้”ต้องยกให้ “ธัมมชโย” พระไชยบูลย์ สุทธิผล อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา คดีพิเศษ เลขที่ 27/2559 ในข้อหาสบคบ และร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร กรณีทุจริตเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น ที่เคยถูกไล่ล่าจนเรื่องซาไป ก็ยังไม่ปรากฏตัวให้สาวกได้ชื่นชมบารมีของ “พระเดชพระคุณหลงพ่อ” มานานนับปีแล้ว .. จนน่าสังเกตว่า ชะตากรรม “พระไชยบูลย์ - เจ้าคุณธงชัย - สมีนิมิตร” ที่ต้องหลบลี้หนีหน้าไปอย่างไร้ร่องรอย ล้วนแล้วแต่มาจาก “ปิ่นโตเถาเดียว” กับ “ท่านเจ้าประคุณสมเด็จช่วง” ทั้งสิ้น
       

       **โมทนาสาธุ !! วิวาทะ “ปู่มีชัย กรธ.” ดวล “หลานสมชัย กกต.” แช่งกันถึงตายยกคณะ เผื่อโรดแมปเลือกตั้ง “ลุงตู่” จะเคลื่อน ฟังแล้วทำให้นึกถึงหน้า “ใครบางคน” ที่อาจกำลังยกมือท่วมหัว ขอให้เป็นจริงทีเถอะ...สาธุ!!
       
        นึกว่าข่าวบันเทิง .. วิวาทะของ มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่ดูจะหงุดหงิดกับการที่ถูก “จับได้ไล่ทัน” เกมยื้อ ที่อาจจะไม่มีการเลือกตั้งตาม “โรดแมป”กระทั่ง “นายกฯตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประกาศว่า จะตั้งคูหาให้กาคะแนนกันในเดือน พ.ย. 61 แต่ “ปู่มีชัย” ก็ยังโชว์พลิ้วว่า เงื่อนไขมันเยอะ อุบัติเหตุก็อาจจะมี นับตามปฏิทินของ “เจ้าคุณปู่” คงได้เลือกกันประมาณ ม.ค. 62 .. พอสื่อไปถามมากเข้า “ปู่มีชัย” เลยปล่อยมุก “ตลกร้าย”เพื่อตัดรำคาญ ...ประมาณว่า ถ้าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตกเครื่องบินตายหมด การเลือกตั้งก็อาจจะช้าออกไปอีก .. เหมือนชงลูกมาเข้าข้อ สมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. คนดัง ที่ผูกใจเจ็บมาตั้งแต่ประเด็นที่ กรธ. “เซตซีโร่ กกต.”ทำเอาเจ้าตัวเตรียมตกงาน ได้ทีสวนหมับเข้าให้ว่า กกต. ตกเครื่องบินตายหมด ก็สรรหา กกต. ใหม่ได้ โรดแมปคงไม่เคลื่อน แต่ถ้า กรธ. ตายหมดในระหว่างที่ “กฎหมายลูก” อีก 2 ฉบับยังไม่เสร็จ แบบนี้โรดแมปเคลื่อนแน่ .. แช่งกันไปมาแบบนี้ ทำให้นึกถึงหน้า “ใครบางคน” ที่อาจกำลังยกมือท่วมหัว ขอให้เป็นจริงทีเถอะ... สาธุ!!
       
        ช.ชฎา
       

ข่าวการเมือง

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้