รัฐบาลแย้มปมร่าง กม.สิ่งแวดล้อม จ่อแก้บางมาตรา หรือออก กม.ลูกให้สอดคล้อง รธน.

ผู้จัดการออนไลน์

       

       “สรรเสริญ” อ้างนายกฯ เข้าใจปัญหาปมร่าง พ.ร.บ. สิ่งแวดล้อม ยันพยายามแก้ จะดูแลให้ดีตามข้อเท็จจริง จ่อแก้ไขบางมาตรา หรือออกกฎหมายลูกให้สอดคล้อง รธน.
       

       วันนี้ (7 ธ.ค.) พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงข้อเรียกร้องของเครือข่ายประชาชนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ที่รวมตัวชุมนุมข้างทำเนียบรัฐบาล เพื่อคัดค้านร่าง พ.ร.บ. ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม พ.ศ. ... ว่า นายกรัฐมนตรีรับทราบและเข้าใจปัญหา รวมทั้งได้พยายามแก้ไขมาโดยตลอด พร้อมกับยืนยันว่า จะดูแลเรื่องนี้ให้ดีที่สุดตามข้อเท็จจริง โดยอยากให้ทุกฝ่ายรับฟังกันด้วยเหตุและผล ซึ่งเป็นจุดยืนของรัฐบาลนี้ตั้งแต่เข้ามาบริหารประเทศ สำหรับผลการเจรจาระหว่างตัวแทนภาครัฐกับเครือข่ายประชาชนฯ เป็นไปด้วยดี โดยกลุ่มผู้ชุมนุมได้เดินทางไปสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อยื่นข้อเสนอต่อคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าว จากเดิมที่ต้องการให้นำกลับมาทบทวนทั้งหมด
       
       “ทั้งนี้ หลังจากที่ สนช. รับหลักการร่างกฎหมายฉบับนี้ในวาระที่ 1 ไปแล้ว เมื่อวันที่ 24 พ.ย. 60 จึงได้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญขึ้นมาพิจารณากฎหมายในวาระที่ 2 ให้มีความรัดกุมมากขึ้น ซึ่งเป็นขั้นตอนที่คณะกรรมาธิการจะรับฟังข้อเสนอของเครือข่ายประชาชนฯ ได้อยู่แล้ว ขณะเดียวกัน รัฐบาลก็สามารถขอปรับแก้ไขได้โดยอาจแก้ไขเป็นบางมาตราก่อน หรือออกกฎหมายลูกที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ มาตรา 58 ที่ว่าด้วยการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ และการรับฟังความคิดเห็นของประชาชน เช่นเดียวกับตัวแทนของภาครัฐที่ได้ไปพูดคุยกับเครือข่ายประชาชนฯ ก็จะนำข้อเสนอและความห่วงใยทั้งหมดของเครือข่ายประชาชนฯ ไปชี้แจงในขั้นคณะกรรมาธิการด้วย โดยมีเวลาที่ สนช. จะพิจารณาอีกไม่เกิน 60 วัน ตามมาตรา 278 ของรัฐธรรมนูญ” พล.ท.สรรเสริญ กล่าว
       

ข่าวการเมือง

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้