นักวิชาการชี้ “หมอธี” ขอโทษ “ป้อม” ทำกองหนุนหนี - หมดอำนาจต่อรอง รอวันโดนเด้งได้เลย

ผู้จัดการออนไลน์

       

       “อ.เดชรัต” ชี้ “หมอธี” เดินเกมพลาดขอโทษ “ป้อม” ทำกองหนุนหนี หมดอำนาจต่อรองทันที ลั่นหากยืนหยัดกล้าหาญไม่มีใครกล้าปรับออกแน่เพราะจะเข้าทางฝ่ายต้านรัฐบาล เชื่ออีกไม่นานโดนเด้งแน่ แนะฝึกเล่นเกมเยอะๆ แต่ถ้าไม่มีเวลาก็ใช้ “ความกล้าหาญทางจริยธรรม” เป็นตัวนำ
       

       เมื่อวันที่ 13 ก.พ. อ.เดชรัต สุขกำเนิด หัวหน้าภาควิชาเศรษฐศาสตร์เกษตรและทรัพยากร คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีที่ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ยอมขอโทษ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ที่ได้พูดพาดพิงเรื่องนาฬิกาหรูว่าถ้าเป็นตนลาออกตั้งแต่เรือนแรกแล้ว
       
       มีรายละเอียดว่า “โพสต์นี้ขอพูดเรื่องเกมนะครับ ไม่เกี่ยวกับการเมือง ผมเดาว่าคุณหมอคงไม่ค่อยได้เล่นบอร์ดเกมใช่มั้ยครับ อำนาจต่อรองของคุณหมอหมดลงทันที ที่หมอทิ้งการ์ด “ยอมขอโทษ” เพราะไม่ได้ตั้งใจพูดแล้วครับ
       
       พอคุณหมอทิ้งการ์ด “ยอมขอโทษ” ฝ่ายไม่ชอบรัฐบาล ก็ยี้ ฝ่ายเชียร์ รัฐบาลก็ไม่ชอบคุณหมออยู่ดี เพราะดันไปแตะพี่ป้อมเขาเข้าเต็มแรง ฝ่ายคนกลางๆ ฟังแล้วก็รู้สึกว่าคุณหมอไม่มีความกล้าหาญทางจริยธรรม
       
       เมื่อขาคุณหมอลอยจากพื้น เขาก็เตะตัดขาคุณหมอทันที และหมอก็อาจจจะร่วงลง แบบไม่มีใครเป็นกองหนุนอีกต่อไป
       
       ผมเดาว่า อีกไม่นานเขาจะปรับ ครม. และหมอก็อาจจะโดนปรับออกในคราวนั้น และแน่นอนแบบที่ (แทบ) ไม่มีกองหนุนปลอบใจด้วย
       
       ในทางตรงข้าม ถ้าหมอยังไม่ทิ้งการ์ด “ยอมขอโทษ” รวมถึงยังไม่ทิ้งการ์ดลาออก ในวันนี้เขาก็บีบให้หมอลาออกได้ยากนะครับ ยิ่งปรับหมอออกเขายิ่งซวยครับ เพราะจะไปเข้าทางฝ่ายที่ไม่ไว้วางใจรัฐบาลนี้พอดี
       
       ตรงนี้ ต่างหากที่เป็นอำนาจต่อรองของคุณหมอ แต่คุณหมอกลับเลือกเส้นทางที่โดดเดี่ยวตนเอง และไร้อำนาจต่อรอง ภายใต้ความเชื่อของคุณหมอเองว่า “นายกฯ เป็นคนน่ารัก” คุณหมอคงต้องฝึกเล่นเกมเยอะๆ นะครับ แต่ถ้าไม่มีเวลาฝึก ก็ใช้ “ความกล้าหาญทางจริยธรรม” เป็นตัวนำ หมอก็จะได้คำตอบที่ถูกต้องเช่นกันครับ” อ.เดชรัตระบุ
       

       
       

ข่าวการเมือง

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้