"พรเพชร" หลบสื่อ! คนใกล้ชิดอ้างปมงบสภาใหม่ แจงยังไงก็หาว่าทุจริต ขู่ไม่อนุมัติสะดุด

       

       ปธ.สนช. หลบสื่อ หลังครม.เบรคงบสภาใหม่ ให้คนใกล้ชิดรบหน้า อ้างแจ้งไปสังคมก็ไม่ฟังหาว่าทุจริตอยู่ดี ขู่หากไม่อนุมัติงบไอที สภาใหม่สะดุดแน่ สร้างตามงบอาจได้อาคารพิกลพิการ ยันไมโครโฟนแพงเพราะระบบไฮเทค
       

       วันนี้ (16พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภา ถึงความเคลื่อนไหวของ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)ภายหลังที่ประชุมครม.ตีกลับคำของบประมาณเพิ่มเติม 8 กว่าพันล้าน สำหรับโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ โดยผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อไปยังนายพรเพชร แต่ไม่ได้รับการติดต่อกลับหรือรับสายใดๆ นอกจากนี้ เดิมนายพรเพชร มีกำหนดการเป็นประธานในงานสัมมนา ที่รัฐสภาเรื่อง “แนวทางการบริหารจัดการปัญหาลิงในพื้นที่วิกฤติ”ในวันที่ 16 พ.ค.แต่ได้ให้นายวัลลภ ตังคนานุรักษ์ สนช.ทำหน้าที่แทน
       
       รายงานข่าวจากคนใกล้ชิดนายพรเพชร ระบุว่า นายพรเพชร รับรู้รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว แต่ไม่รู้จะต่อสู้อย่างไร เมื่อสังคมไปมองว่า มีการทุจริตคอร์รัปชั่นเกิดขึ้น จะชี้แจงมีเหตุผลอย่างไรคนก็ไม่ฟังว่าไม่ได้มีการคอร์รัปชั่นใดๆเกิดขึ้น แม้จะมีการแถลงข่าวไปก็ยังมีปัญหาอยู่เหมือนเดิม แต่จะมาโทษไม่ได้ว่าทำหน้าที่บกพร่อง เพราะได้พยายามต่อสู้แล้ว อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ นายพรเพชร และผู้เกี่ยวข้อง ต้องทบทวนนำแผนงานมากางดูกันด้วยเหตุด้วยผลเท่าที่ทำได้
       
       แหล่งข่าวระบุว่า วงเงิน 512.50 ล้านบาท ที่ครม.อนุมัติมา เป็นเพียงงบสำหรับบริษัทควบคุมงานและผู้รับเหมา ส่วนงานระบบสาธารณูปโภคที่จำเป็นหลายรายการ ไม่ว่าจะเป็นระบบไฟฟ้า ระบบรักษาความปลอดภัย และระบบไอที ไม่ได้รับการอนุมัติเพราะอยู่ในวงเงินตีกลับ 8 พันกว่าล้านบาท และถ้าไม่ได้รับงบประมาณที่ขอไป การก่อสร้างรัฐสภา อาจสะดุด และล่าช้ากว่าแผนกำหนดเดิม อย่างไรก็ตามตอนนี้สภาผู้แทนราษฎรประสานกับทางสำนักงบประมาณอยู่ตลอดเวลา แต่สังคมไปติดยึดเรื่องเงินไอทีทั้งหมดว่า จำนวนเงินสูง 8 พันกว่าล้านบาท ถ้าทางรัฐสภา ชี้แจงอะไรไป พูดอะไรไปสังคมก็จับตาดูว่าจะมีการโกงกินทุจริตคอร์รัปชั่นอยู่ดี ซึ่งระบบสาธารณูปโภคภายในอาคารทั้งหมด ระบบการสื่อสาร ระบบรักษาความปลอดภัย กล้องวงจรปิด อาคารมีพื้นที่กว้างใหญ่มาก ถ้าไม่ได้งบจะทำให้การก่อสร้างมีสะดุดแน่นอน เพราะเส้นตายที่ประธานสนช.กำหนดไว้คือภายในวันที่ 31 ธ.ค.2561 จะต้องมีการย้ายที่ทำการทั้งหมด ถือเป็นเงื่อนไขสำคัญ และทางผู้รับเหมาตกลงแล้วว่า ภายในวันที่ 31 ธ.ค.2561 จะเร่งก่อสร้างห้องประชุมส.ว.ให้แล้วเสร็จก่อน เป็นอันดับแรก ส่วนห้องประชุมส.ส.หรือที่จะใช้ประชุมร่วม จะไปแล้วเสร็จเดือนมี.ค.62 ซึ่งผู้รับเหมาได้บอกว่า ถ้าเงินไม่มา ก็ต้องก่อสร้างตามจำนวนเงินที่มีอยู่ ก็อาจจะได้อาคาร ออกมาแบบพิกลพิการ
       
       แหล่งข่าวระบุอีกว่า ส่วนราคาไมโครโฟน ในห้องประชุม ที่ราคาเป็นแสนบาทเพราะเป็นไมโครโฟนที่มีระบบแสดงตน มีระบบหลายๆอย่างที่ใช้ในห้องประชุมสภา ในการลงมติกดปุ่มเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย แต่ก็พยายามปรับลดราคาลง นอกจากนี้ยังมีระบบ สารสนเทศสำหรับเจ้าหน้าที่ (Data Center) ซึ่งต้องใช้เงินมาก ทางสำนักงบประมาณกำลังดูอยู่
       
คำสำคัญ : พรเพชร