ผบ.ทบ.ห่วงโยงทหารเลือกตั้ง แนะปรับบทบาทให้เหมาะ เสียใจพลทหารเสียชีวิต

ผู้จัดการออนไลน์

       

       ผบ.ทบ. ห่วงทหาร ถูกโยงหนุนเลือกตั้ง แนะ ปรับบทบาทให้เหมาะสม ให้ “บิ๊กแดง” ใช้ดุลพินิจใช้ กกล.รส. สังคมยอมรับ ยัน ผบ.เหล่าทัพ ยังอยู่ใน คสช.จนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ เสียใจ พลทหารคชา เสียชีวิต สั่งดูแลสิทธิกำลังพล-พิธีศพ ดีที่สุด ขณะรุ่นพี่ 3 นาย ถูกตั้งข้อหาฆ่าคนตาย
       

       เมื่อวันที่ 14 ก.ย.2561 ที่ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ (นสศ.) จ.ลพบุรี พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบเรียบร้อย (คสช.) กล่าวภายหลังมีการเผยแพร่พระราชโองการโปรดเกล้าฯพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 และ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ.2561 ว่า ถือเป็นการนับหนึ่ง ทุกส่วนมีบทบาทที่จะต้องทำตามบทบาทของตนเอง ในส่วนของกองทัพมีส่วนที่เป็นกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ซึ่ง คสช.ได้พิจารณาบทบาทของ กกล.รส.ให้มีความเหมาะสมในช่วงของการคลายล็อกทางการเมือง ตั้งแต่ช่วงนี้ไปจนถึงกลางเดือนธันวาคม และช่วงที่เปิดให้หาเสียงเลือกตั้งได้ ก็ต้องพิจารณาบทบาท กกล.รส.อีกครั้ง ว่า ทหารจะมีบทบาทอย่างไร ให้เหมาะสมเป็นที่ยอมรับของสังคม
       
       “กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยมีภารกิจที่รับผิดชอบชัดเจน ส่วนใหญ่เกี่ยวกับเรื่องความมั่นคง สิ่งที่กังวล ก็คือ การนำไปเชื่อมโยงระหว่างทหารกับการสนับสนุนการเลือกตั้ง ต้องพยายามทำความเข้าใจ สำหรับการพูดคุยคลายล็อกการเมืองนั้น ที่ผ่านมา มีการประชุมพิจารณาคำสั่งตามมาตรา 44 ไปแล้วถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนไปมีรายละเอียดออกมาในเร็ววันนี้” ผบ.ทบ.กล่าว และยืนยันว่า ผู้บัญชาการทหารบก ยังพูดถึงบทบาทของผู้บัญชาการเหล่าทัพ ใน คสช.ว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบกคนใหม่ คงเป็นเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ตามตำแหน่ง ทั้งนี้ ผบ.เหล่าทัพ ยังคงเป็นบอร์ดของ คสช. ต่อไป เพราะ คสช. จะยังคงทำหน้าที่ไปจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ เมื่อถามว่า จะมีการถอนทหารในการทำหน้าที่ของกองกำลังรักษาความสงบ (กกล. รส.) ช่วงเดือนธันวาคมที่จะมีการปลดล็อกนั้น พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า คงต้องดูว่า เลขาธิการ คสช.คนใหม่ จะพิจารณาว่าตรงไหนที่เหมาะสม ซึ่งทหารเองคงไม่อยากเข้าไปเกี่ยวข้อง แม้แต่การช่วยเหลือประชาชนช่วงนั้น ก็อาจถูกตีความว่าไปช่วยใคร ซึ่งต้องใช้ดุลพินิจที่เหมาะสม สมควร และสังคมยอมรับ
       
       พล.อ.เฉลิมชัย ยังเปิดเผยกรณี พลทหารคชา พะชะ อายุ 22 ปี ที่ถูกพลทหารรุ่นพี่ 3 นาย หน่วยทหาร จ.ลพบุรี รุมซ้อมได้รับบาดเจ็บสาหัส และได้เสียชีวิต ว่า เรื่องการสูญเสียพลทหารคชา ก็ต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว ที่ผ่านมา ตั้งแต่เกิดเรื่องทางหน่วยก็เข้าไปดูแลในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะการประสานกับครอบครัว อำนวยความสะดวกการรักษาพยาบาล และเมื่อพลทหารคชาเสียชีวิต ก็คือ การเข้าไปดูแลการเยียวยาสิทธิต่างๆ และการช่วยเหลือเพื่อให้ครอบครัวพลทหารคชาสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้
       
       พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ขณะนี้ทางผู้บังคับบัญชาไปดูรายละเอียดแล้ว ส่วนการจัดพิธีศพ ตนให้เน้นย้ำให้ทำให้ดีที่สุด ในส่วนที่ตามมา ก็คือ เรื่องคดีความให้ดำเนินการแจ้งความกับ 3 ทหารที่เป็นผู้ก่อเหตุ ซึ่งจากเดิมข้อหาพยายามฆ่า ขณะนี้พลทหารคชาเสียชีวิต ก็ปรับเป็นฆ่าคนตาย อย่างไรก็ตาม ทั้งญาติพยายามที่จะพูดคุยในประเด็นเหล่านี้อยู่ ในส่วนผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นขึ้นมามีการลงโทษทางวินัยในฐานะกำกับดูแลและปล่อยให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น
       

ข่าวการเมือง

ข่าวยอดนิยม