ผบ.ทบ.ปลื้มนศส. เชิดชูผลงาน ภูมิใจเป็นรบพิเศษ 35 ปี นำประสบการณ์มาปรับใช้

MGROnline

       

       นศส. เชิดชู "บิ๊กเจี้ยบ" ส่วนสำคัญ สร้างประวัติศาสตร์ นักรบพิเศษเจรจาเขมรแดง แก้ปัญหาเขมรสามฝ่าย นำไปสู่ความสำเร็จในการสร้างสันติภาพ เจ้าตัวภูมิใจเป็นรบพิเศษ 35 ปี ทำงานกับกับ ท็อปแมน ของ ทบ.นำประสบการณ์ประยุกต์ใช้ผบ.ทบ.
       

       วันนี้ (14 ก.ย.) ที่ จ.ลพบุรี หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ (นสศ.) จัดพิธี อำลาชีวิตเกษียณราชการให้กับ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะที่เป็นอดีตผู้บัญชาการหน่วยสงครามพิเศษ โดยมีกำลังพลสวนสนาม 4 กองพัน ทั้งนี้ พล.ท.สุนัย ประภูชเนย์ ผู้บัญชาการ นสศ. กล่าวว่า ที่ผ่านมาท่านถือว่ามีบทบาทสำคัญในการแก้ไขปัญหาความมั่นคงของชาติ โดยเฉพาะสถานการณ์ความมั่นคงบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา มีส่วนสำคัญในอดีตในการเข้าแก้ไขปัญหาเขมรสามฝ่าย ซึ่งเป็นบทบาทสำคัญคือการโน้มน้าวเจรจากับกองกำลังเขมรแดงที่เป็นกองกำลังที่เข้มแข็งที่สุดส่งผลให้ยุติการสู้รบ นำไปสู่การสร้างสันติภาพของประเทศกัมพูชา ถือเป็นหน้าประวัติศาสตร์หน้าหนึ่ง ของทหารรบพิเศษในการปฏิบัติรบสงครามนอกแบบที่สมบูรณ์แบบที่สุดในการแก้ไขปัญหาความสงบเรียบร้อยตามแนวชายแดนไทย-จนกัมพูชาถึงปัจจุบัน
       
       ทั้งนี้ ถือเป็นแบบฉบับของผู้บังคับบัญชาที่มุ่งมั่นในการปฏิบัติหน้าที่ ตามคำพูดที่ว่า ทำงานหน้าจรดเท้า เช้าจรดเย็น ทำงานก็อยากให้เห็นงานไม่ต้องมาให้เห็นหน้า พัฒนากำลังพล และ หน่วยของกองทัพบกไปสู่ความเป็นสมาร์ทแมน- สมาร์ทอาร์มี่
       
       โดย พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ขอขอบคุณที่จัดกิจกรรมอำลาชีวิตราชการให้ตนอย่างยิ่งใหญ่สมเกียรติ ในวันนี้ถือว่าเป็นความประทับใจและภาคภูมิใจที่ตนจะไม่มีวันลืมเลือน ครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้ายที่ได้มีโอกาสมายืนตรงนี้ในฐานะผู้บัญชาการทหารบก ทุกครั้งที่มาที่นี่ไม่ว่าจะเป็นมาเจอเพื่อนร่วมงาน เจอคนที่เคยทำงานร่วมกันรู้สึกมีความสุข มีความผูกพันและระลึกถึง
       
       พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวต่อว่า สิ่งหนึ่งที่ภูมิใจมากที่สุดในชีวิตคือการได้เข้ามารับราชการในหน่วยรบพิเศษของกองทัพบกไทยตั้งแต่ปี ปี 2523 ถึง 2558 ซึ่งกว่า 35 ปีเต็มที่ใช้ชีวิตอยู่ในหน่วยรบพิเศษได้มีโอกาสร่วมงานกับเพื่อนร่วมงานที่มีความสามารถสูงที่เรียกว่า Top Man ของกองทัพบก ตนได้เรียนรู้และได้รับการอบรมให้นำประสบการณ์ต่างๆที่ได้รับในการทำงานทั้งในที่ตั้งปกติที่จังหวัดลพบุรีและในพื้นที่ปฏิบัติการในหลายๆพื้นที่ในประเทศไทย ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ โดยเฉพาะเมื่อตนมาทำหน้าที่ผู้บัญชาการทหารบกในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาได้นำความรู้เหล่านี้และประสบการณ์มาประยุกต์ใช้กำหนดเป็นแนวนโยบายทำงานให้กับกองทัพบก ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากทุกภาคด้วยดี
       
       พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวต่อว่า ต้องขอขอบคุณพวกเราทุกคนเพราะการเป็นนักรบพิเศษที่ทำงานร่วมกันมานั้นทุกคนมีความรู้ความสามารถได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ซึ่งกันและกันก็ฝากสิ่งเหล่านี้ให้กับน้องๆนักรบพิเศษทุกคนที่จะเจริญเติบโตไปข้างหน้า ขอให้มีการพัฒนาความรู้ความสามารถ สร้างคุณธรรม จริยธรรมในตัวเองมีความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ทุ่มเททำงานตามบทบาทของหน่วยรบพิเศษตามขีดความสามารถเพื่อเป็นกำลังหลักให้กับกองทัพบกในการดูแลความมั่นคงให้กับประเทศชาติสืบไป ขอขอบคุณด้วยความจริงใจ
       
       สำหรับกิจกรรมในช่วงเย็นผู้บัญชาการทหารบกจะร่วมกิจกรรมเตะฟุตบอลกับผู้ใต้บังคับบัญชา และจะมีงานเลี้ยงในช่วงเย็น