ภท.รับยกเลิกไพรมารีโหวต ทำสรรหาผู้สมัครคล่องตัว ย้อนแบบเก่าหาสมาชิกลำบาก

ผู้จัดการออนไลน์

       

       ภท.ชี้ ยกเลิกไพรมารีโหวตทำสรรหาผู้สมัคร ส.ส.คล่องตัวขึ้น โอดแบบเก่าหาสมาชิกหมื่นส่ง ส.ส.ครบ 350 เขตลำบาก เพราะติดกฎเหล็กห้ามเคลื่อนไหวทางการเมือง หลังถูกเซตซีโร่สมาชิกหายไปหมด
       

        วันนี้ (14 ก.ย.) นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงหัวหน้า คสช. มีคำสั่งคลายล็อกทางการเมือง ว่า ในส่วนตัวเห็นว่าจะส่งผลดีต่อพรรคการเมืองเพื่อดำเนินกิจการคัดเลือกผู้สมัคร ส.ส.ซึ่งเป็นกิจการภายในพรรคได้คล่องตัวขึ้น เพื่อไปสู่การเลือกตั้งได้สำเร็จ โดยอาศัยคณะกรรมการสรรหา 11 คน จากสมาชิกพรรค 7 คน และ กรรมการบริหารพรรค 4 คน ก็ถือว่าเป็นการทำตามขั้นตอนของรัฐธรรมนูญที่เปิดโอกาสให้สมาชิกมีส่วนร่วมแล้ว
       
       ในทางกลับ หากยังไม่ยกเลิกไพรมารีโหวต ก็จะเป็นอุปสรรคสำคัญที่พรรคต่างๆ จะส่งผู้สมัครครบทั้ง 350 เขต เพราะจำเป็นที่ต้องมีสมาชิกไม่น้อยกว่า 1 หมื่นคน ประกอบด้วย จังหวัดละ 100 คน คูณ 77 จังหวัด ก็คือ 7,700 คน และ สาขาพรรค 4 สาขา สาขาละ 500 คน รวมเป็น 2,000 คน ดังนั้น ในเวลาที่จำกัดเพื่อไปสู่การเลือกตั้งภายใน 150 วัน อาจจะหาสมาชิกไม่ทัน เพราะยังติดปัญหาไม่สามารถสื่อสารกับประชาชนได้ เพราะสุ่มเสี่ยงผิดคำสั่ง คสช.ที่ห้ามเคลื่อนไหวทางการเมืองอยู่ หลังสมาชิกพรรคการเมืองถูกเซตซีโร่ไปก่อนหน้านี้ และสมัครเข้ามาใหม่ก็มีจำนวนน้อย อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า ในการเลือกตั้งครั้งหน้า มั่นใจทุกพรรคสามารถทำไพรมารีโหวตได้เต็มรูปแบบ เพราะมีเวลาเตรียมพร้อม
       

ข่าวการเมือง

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้