“เรืองไกร” ยื่นสอบ “บิ๊กตู่” ขาดคุณสมบัตินั่งแคนดิเดต ค้าน กก.บห.ทษช.ไขก๊อก

ผู้จัดการออนไลน์

       

       “เรืองไกร” มาตามนัด ยื่น กกต.สอบ “ประยุทธ์” นั่งแคนดิเดต พปชร.ขัดข้อบังคับพรรค เหตุทาบก่อนได้รับหนังสือยินยอม ซ้ำเป็น จนท.รัฐขาดคุณสมบัติ ค้าน กก.บห.ทษช.ลาออก อ้างไม่มีคนทำงาน พร้อมสู้ต่อ
       

       วันนี้ (11 ก.พ.) นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) เข้ายื่นหนังสือถึง กกต.ขอให้ตรวจสอบการเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เนื่องจากเห็นว่าการเสนอชื่อดังกล่าวขัดต่อข้อบังคับพรรคพลังประชารัฐที่ไม่เหมือนพรรคอื่น เพราะไปกำหนดว่าการคัดเลือกบุคคลเพื่อเสนอชื่อเป็นว่าที่นายกฯ ของพรรคต้องมีหนังสือยินยอมจากบุคคลนั้นก่อน แต่ปรากฏว่าพรรคพลังประชารัฐมีการประชุมและมีมติให้เชิญ พล.อ.ประยุทธ์มาเป็นแคนดิเดตก่อนได้รับหนังสือยินยอม
       
       นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ยังมีลักษณะต้องห้ามในการดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี คือเป็นนายกฯ และหัวหน้า คสช. ถือว่าเข้าข่ายเป็นข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของรัฐ อาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ เพราะยังรับเงินในเดือนในตำแหน่งดังกล่าวอยู่เดือนละ 125,590 บาท การมายื่นคำร้องครั้งนี้มาในฐานะประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งและสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ และผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ แต่ยืนยันว่าการยื่นคำร้องไม่ได้หวังผลทางการเมือง เพราะผลงานที่ผ่านมาเป็นเครื่องยืนยันว่าร้องมาแล้วทุกคนทุกฝ่าย และไม่ได้ยื่นเพื่อที่จะเบี่ยงเบนแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคไทยรักษาชาติ เพราะคำร้องนี้เตรียมไว้ตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ.
       
       “ผมก็ยังยืนยันที่จะต่อสู้ร่วมกับพรรคไทยรักษาชาติต่อไป ข้อเรียกร้องที่หลายฝ่ายให้หัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคลาออก ผมไม่เห็นด้วย เพราะลาออกกันหมดก็จะไม่เหลือใครมาทำงาน แล้วจะหาคนใหม่มาก็ยาก และถ้ามีคนมาร้องให้ยุบพรรค ผมก็พร้อมที่จะช่วยเหลือพรรคในการต่อสู้ทางข้อกฎหมาย ซึ่ง กกต.ก็ควรวินิจฉัยให้เด็ดขาดเพราะตอนเขียนกฎหมายก็ไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น”
       

       

       

       

       

       

       

ข่าวการเมือง

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้