"เรืองไกร" ยื่นสอบ "บิ๊กตู่" ขาดคุณสมบัตินั่งแคนดิเดต ค้านกก.บห.ทษช.ไขก๊อก

ผู้จัดการออนไลน์

       

       "เรืองไกร" มาตามนัด ยื่นกกต.สอบ "ประยุทธ์" นั่งแคนดิเดตพปชร. ขัดข้อบังคับพรรค เหตุทาบก่อนได้รับหนังสือยินยอม ซ้ำเป็นจนท.รัฐขาดคุณสมบัติ ค้านกก.บห.ทษช.ลาออก อ้างไม่มีคนทำงาน พร้อมสู้ต่อ
       

       วันนี้ (11ก.พ.) นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ เข้ายื่นหนังสือถึงกกต.ขอให้ตรวจสอบการเสนอชื่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา เป็นแคนดิเนตนายกของพรรคพลังประชารัฐ เนื่องจากเห็นว่าการเสนอชื่อดังกล่าวขัดต่อข้อบังคับพรรคพลังประชารัฐที่ไม่เหมือนพรรคอื่น เพราะไปกำหนดว่า การคัดเลือกบุคคลเพื่อเสนอชื่อเป็นว่าที่นายกฯของพรรคต้องมีหนังสือยินยอมจากบุคคลนั้นก่อน แต่ปรากฎว่าพรรคพลังประชารัฐมีการประชุมและมีมติให้เชิญพล.อ.ประยุทธ์ มาเป็นแคนดิเนตก่อนได้รับหนังสือยินยอม
       
       นอกจากนี้พล.อ.ประยุทธ์ ยังมีลักษณะต้องห้ามในการดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี คือเป็นนายก และหัวหน้าคสช. ซึ่งถือว่าเข้าข่ายเป็นข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของรัฐ อาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ เพราะยังรับเงินในเดือนในตำแหน่งดังกล่าวอยู่เดือนละ 125,590 บาท การมายื่นคำร้องครั้งนี้มาในฐานะประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งและสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ และผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ แต่ยืนยันว่าการยื่นคำร้องไม่ได้หวังผลทางการเมือง เพราะผลงานที่ผ่านมาเป็นเครื่องยืนยันว่าร้องมาแล้วทุกคนทุกฝ่าย และไม่ได้ยื่นเพื่อที่จะเบี่ยงเบนแคนดิเดตนายกของพรรคไทยรักษาชาติ เพราะคำร้องนี้เตรียมไว้ตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ.
       
       "ผมก็ยังยืนยันที่จะต่อสู้ร่วมกับพรรคไทยรักษาชาติต่อไป ข้อเรียกร้องที่หลายฝ่ายให้หัวหน้าพรรคและกรรมาการบริหารพรรคลาออก ผมไม่เห็นด้วยเพราะลาออกกันหมดก็จะไม่เหลือใครมาทำงานแล้วจะหาคนใหม่มาก็ยาก และถ้ามีคนมาร้องให้ยุบพรรค ผมก็พร้อมที่จะช่วยเหลือพรรคในการต่อสู้ทางข้อกฎหมาย ซึ่งกกต.ก็ควรวินิจฉัยให้เด็ดขาดเพราะตอนเขียนกฎหมายก็ไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น"
       

       

       

       

       

       

       

ข่าวการเมือง

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้