"เทพไท" ให้จับตา 9 พ.ค.ไม่รับรองส.ส. เลือกตั้งอาจโมฆะ ย้ำทางออกรบ.ปรองดอง

ผู้จัดการออนไลน์

       

       ว่าที่สส.เมืองคอน โชว์วิเคราะห์การเมือง แนะจับตา หลัง ‪9 พ.ค.‬หากกกต.ไม่รับรองส.ส. 95 % อาจถูกศาลรธน.ตีความเลือกตั้งโมฆะ ย้ำรบ.ปรองดองแห่งชาติคือทางออก เผยมีเสนอชื่อนายกคนกลางเพิ่ม "ไพบูลย์-ดร.กบ-อดีตปลัด ยธ." ยัน "บิ๊กตู่" ไม่ได้
       

       วันนี้ (26เม.ย.) นายเทพไท เสนพงศ์ ว่าที่ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าววิเคราะห์สถานการณ์การเมืองในขณะนี้ว่า โดยเฉพาะการเลือกตั้ง มีความคืบหน้าไปน้อยมาก จากที่ศาลรัฐธรรมนูญไม่รับคำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ให้วินิจฉัยสูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ รวมไปถึงการดำเนินการต่อคุณสมบัติของนายธนาธร จึงรุ่งเรื่องกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ก็ยังเป็นความเคลื่อนไหวและปัญหาทางการเมืองที่อึมครึมอยู่ ดังนั้นสถานการณ์ที่จะต้องจับตามองต่อไปนี้คือวันที่ ‪9 พ.ค.‬จะรับรองส.ส.ได้ครบจำนวน 95 เปอร์เซ็นต์หรือไม่ หากไม่สามารถรับรองได้ แสดงให้เห็นว่าการจัดตั้งรัฐบาลจะมีปัญหา การนับ 1 ในการจัดตั้งรัฐบาลจะหยุดชะงัก ดังนั้นจะต้องจับตามองว่า‪วันที่ 9 พ.ค.‬ จะได้จำนวนส.ส.ตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ ถ้าไม่ได้ก็หมายความว่าการเมืองจะยึดเยื้อต่อไป และจะเข้าสู่คำวิพากษ์วิจารณ์ที่บอกว่าอาจจะมีการเลือกตั้งใหม่ หรืออาจจะมีการยกเลิกการเลือกตั้งหรือไม่ ซึ่งจะเข้าสู่การพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญว่าให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะหรือไม่ เมื่อสถานการณ์ยึดเยื้อออกไปเช่นนี้รัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ยังคงเป็นรัฐบาลต่อไป จึงขอให้จับตามองว่าการเลือกตั้งจะเป็นโมฆะหรือไม่ ซึ่งนักการเมือง และผู้สนับสนุนก็ต้องเตรียมตัวเข้าสู่การเลือกตั้งใหม่อีกครั้ง
       
       นายเทพไท กล่าวต่อว่า สำหรับเรื่องการมีรัฐบาลปรองดองแห่งชาติ ต้องยอมรับว่าในขณะนี้เสียงตอบรับและการคาดการว่ารัฐบาลปรองดองแห่งชาติมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นเพิ่มขึ้นตามลำดับ หมายความว่า ทุกคนเห็นว่าการจัดตั้งรัฐบาลกำลังเดินสู่ทางตัน แม้กกต.จะประกาศให้ใบส้มในเขตเลือกตั้งที่ 8 จ.เชียงใหม่ก็ตาม แต่เชื่อว่า การให้ใบส้ม ใบแดง ใบเหลือง ในระยะเวลากระชั้นชิดเช่นนี้ก็คงจะมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองน้อยมาก เว้นแต่กกต.มีความกลบ้าหาญพอที่จะให้ใบเหลือง ใบแดง ใบส้ม กับพรรคการเมืองอันดับหนึ่งอย่างมากหมาย ซึ่งกกต.ก็จะเจอกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากสังคม และพรรคการเมืองไม่น้อย ฉะนั้นหากสถานการณ์การเมืองยังเป็นเช่นนี้การจัดตั้งรัฐบาลของขั้วพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) และขั้วพรรคเพื่อไทย(พท.) ก็เป็นไปได้ยากมากขึ้น
       
       “เพราะฉะนั้นแนวทางตามที่ผมเสนอให้รัฐบาลปรองดองแห่งชาติ ถึงวินาทีนี้ผมยังยืนยันว่า ยังเป็นทางออกของสังคม และเป็นทางออกของความขัดแย้งที่เกิดขึ้น ส่วนทำไมไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯคนกลาง สถานะของพล.อ.ประยุทธ์ ในวันนี้ไม่ใช่นายกฯคนกลาง และเป็นนายกฯเลือกข้างแล้ว เพราะอยู่ในบัญชีนายกฯของ พปชร. ดังนั้นความเป็นกลางทางการเมืองของท่านหมดไป ไม่มีความเป็นธรรมที่จะเป็นนายกฯฯคนกลางต่อไปแล้ว ผมเสนอรายชื่อนายกฯคนกลาง 4 คนซึ่งหลายคนก็วิพากษ์วิจารณ์ แต่หลายคนก็ยอมรับ ซึ่ง 4 รายชื่อที่ผมเสนอเป็นเพียงตัวอย่างหากใครเสนอรายชื่อที่เหมาะสมก็เป็นสิทธิ์เสนอได้ จึงมีคนเสนอว่าทำไมไม่พูดถึง พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี นายอำพน กิตติอำพน องคมนตรี นายกิตติพงษ์ กิตยารักษ์ อดีตปลัดกระทรวง ซึ่งมีความเหมาะสม ทั้ง 3 ชื่อใหม่นี้มีการเสนอหลังจากที่ผมเสนอรัฐบาลปรองดองแห่งชาติ จึงโปรดพิจารณา3 รายชื่อใหม่ด้วย”นายเทพไท กล่าว.
       

ข่าวการเมือง

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้