"สุรพล" ยื่นกกต.ทบทวนใบส้ม ชี้ถวายเงินพระส่วนตัวไม่เข้าข่ายจูงใจ โวยถูกแกล้ง

ผู้จัดการออนไลน์

       

       อดีตผู้สมัครสส.พท. ร้องกกต.ทบทวนใบส้ม แจง ถวายเงินพระส่วนตัว ไม่เข้าข่ายจูงใจ แถมพิจารณากระชั้นชิด เชื่อข้อมูลไม่ครบ โวยกลั่นแกล้งทางการเมือง
       

       วันนี้ (26เม.ย.) นายสุรพล เกียรติไชยากร อดีตผู้สมัครส.ส.เขต 8 เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย เข้ายื่นหนังสือต่อกกต.ขอให้ทบทวนมติสั่งระงับสิทธิสมัครชั่วคราวเป็นเวลา 1 ตนเอง เนื่องจากเห็นว่าการที่ตนเองนำเงินถวายพระจำนวน 2 พันบาท เป็นการถวายพระส่วนตัว ไม่ใช่ถวายให้วัด และพระไม่ได้เป็นผู้มีสิทธิลงคะแนนออกเสียงเลือกตั้ง ดังนั้น จึงไม่เข้าข่ายจูงใจ หรือมีผลให้ตนเองได้รับเลือกตั้งจากการถวายเงินดังกล่าว นอกจากนี้ระยะเวลาในการพิจารณาเรื่องนี้ก็กระชั้นชิด โดยสำนักงานกกต.เชียงใหม่ได้แจ้งให้ตนชี้แจงในวันที่ 18 เม.ย. วันที่ 19 เม.ย.ตนต้องนำพยานไปให้ถ้อยคำและสำนักงานกกต.เชียงใหม่ส่งสำนวนเข้าให้กกต.วันที่ 22 เม.ย. วันที่ 23 เม.ย.กกต.ก็มีมติเลย จึงทำให้น่าเชื่อว่าข้อมูลที่นำเสนอต่อกกต.กลางให้พิจารณาไม่ครบถ้วนถูกต้อง อีกทั้งมั่นใจว่าเรื่องนี้เป็นความพยายามกลั่นแกล้งกันทางการเมือง โดยโยงให้ตนผิดกฎหมายเลือตตั้งมาตรา 73 ( 2) ของกลุ่มที่ฝ่ายการเมืองที่สนับสนุนฝ่ายตรงข้ามพรรคเพื่อไทยอยู่ โดยนำภาพจากเฟซบุ๊กของผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านซึ่งถ่ายรูปตนที่เห็นแต่ด้านหลัง นำไปยื่นร้องในลักษณะบัตรสนเท่ห์ และภาพที่ปรากฎในสำนวนของกกต. ก็ไม่ใช่ภาพที่ตนถวายเงิน แต่เป็นภาพในอีกเหตุการณ์หนึ่งที่ตนเข้าไปร่วมในพิธีทอดผ้าป่า ซึ่งตนไม่ได้ถวายปัจจัยให้กับพระเงินเลย จึงเห็นว่าตนเองไม่ผิดและอยากขอความเป็นธรรมต่อกกต.
       
       ""รู้ว่าเป็นข้อห้าม แต่ผมเป็นส.ส.มา 8 สมัย และผมก็ถวายใหักับพระสามเป็นการส่วนตัว และเป็นการถวายอยู่นอกวัด ซึ่งท่านก็ไม่ได้เป็นผู้ที่มีสิทธิลงคะแนน การถวายเงินของผมจึงไม่ได้เป็นการจูงใจ"
       

       

       

ข่าวการเมือง

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้