สธ.แจงดรามา “อัฐยายซื้อขนมยาย” มอบ 1 ล้าน ให้ “พี่ตูน” เป็นเงิน จนท.-ปชช.และเอกชน

update:

       

       สธ.แจงดรามา "อัฐยาซื้อขนมยาย" หลังมอบเงิน 1 ล้านบาทสมทบก้าวคนละก้าว "ตูน บอดี้สแลม" วิ่งระดมทุนช่วย รพ. ยันไม่ใช่เงินงบประมาณของ สธ. แต่เป็นเงินบริจาคของเจ้าหน้าที่ที่อยากมีส่วนร่วม ประชาชนและบริษัทเอกชนละแวกใกล้เคียง ในฐานะประชาชน
       

       จากกรณีกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มอบเงินจำนวน 1 ล้านบาท สมทบเข้าโครงการก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ ให้กับนายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือ ตูนบอดี้สแลม เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. ที่ผ่านมา ที่สนามยิ่งปืน บางบัวทอง ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เพราะเปรียบเป็นการนำอัฐยายซื้อขนมยาย เนื่องจากการวิ่งระดมทุนในครั้งนี้ของตูน บอดี้สแลม ก็เพื่อช่วยเหลือโรงพยาบาลที่สังกัดใน สธ.
       
       วันนี้ (7 ธ.ค.) นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นดังกล่าวภายหลังประชุมผู้บริหาร ว่า ยืนยันว่าเงินนี้ไม่ใช่เงินงบประมาณ แต่เงินทั้งหมดที่นำไปร่วมสมทบในโครงการก้าวคนละก้าวฯ นั้นมาจากการบริจาคของเจ้าหน้าที่ บุคลากรของ สธ. และประชาชนบริเวณใกล้เคียง สธ. รวมถึงภาคเอกชน ที่มองว่าตัวเขาก็คือประชาชนคนหนึ่งที่มีความตั้งใจอยากจะร่วมช่วยเหลือและมีส่วนร่วมในโครงการดังกล่าว และเงินนี้จะถูกนำไปเพื่อสร้างประโยชน์ให้กับประชาชนเอง ไม่ได้เอาไปสร้างประโยชน์ให้กับองค์กร เป็นเรื่องส่วนตัวที่คนนำเงินเล็กๆ มารวมกันเป็นก้อนใหญ่ เป็นพลังประชาชน
       
       นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า อย่างไรตาม ตนเป็นห่วงสุขภาพของคุณตูน เพราะว่าการวิ่งระยะไกลแล้วพักร่างกายน้อยแค่ 1 วัน อาจจะไม่เพียงพอ อยากให้คุณตูนพักมากกว่านี้ ถอนมร่างกายไว้ เพราะชีวิตและร่างกายของคุณตูนสามารถทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติได้อีกมาก ขอคุณตูนอย่าห่วงกังวลเกี่ยวกับเรื่องระยะทางหรือการดำเนินโครงการ ให้คำนึงถึงสุขภาพเป็นหลักและประเมินร่างกายเป็นระยะ ซึ่งทีมงานก้าวคนละก้าวถือว่าเป็นทีมงานที่มีประสิทธิภาพ และมีการวางแผนการทำงานเป็นอย่างดี แต่ก็อดห่วงไม่ได้ ซึ่ง สธ.เองก็ได้ส่งทีมแพทย์และรถคอยตามประกบตลอดเส้นทาง