ศูนย์ตาธรรมศาสตร์สร้าง “ดนตรี” ลดกังวลผู้ป่วยผ่าต้อกระจก คว้ารางวัลชนะเลิศระดับโลก

ผู้จัดการออนไลน์

       

       ทีมจักษุแพทย์ ศูนย์ตาธรรมศาสตร์ ร่วมนักประพันธ์เพลงชาวเยอรมัน คิดค้นดนตรีบรรเลง ช่วยลดความวิตกกังวลขณะผ่าตัดสลายตาต้อกระจก ใช้ในผู้ป่วยแล้วกว่า 3,000 ราย พบได้ผลดี ช่วยผู้ป่วยกล้าเข้ารับการผ่าตัดมากขึ้น ลดโอกาสตาบอด คว้ารางวัลชนะเลิศเหรียญทองเวทีระดับโลก
       

       รศ.นพ.ศักดิ์ชัย วงศกิตติรักษ์ หัวหน้าศูนย์ตาธรรมศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) กล่าวว่า ในปี 2561 ทีมจักษุแพทย์ ศูนย์ตาธรรมศาสตร์ร่วมกับนักประพันธ์เพลงชาวเยอรมันได้คิดค้น “ดนตรีบำบัดเพื่อลดความกังวลและความรู้สึกเจ็บในการผ่าตัดสลายต้อกระจก” โดยได้รับคัดเลือกจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้นำมาประกวดในงานนวัตกรรมระดับโลก 46th International Exhibition of Inventions Geneva ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ระหว่างวันที่ 11 - 15 เม.ย. 2561 โดยมีนักประดิษฐ์จากหลากหลายประเทศทุกมุมโลกส่งผลงานเข้าร่วมประกวด โดยผลงานของทีมจักษุแพทย์ไทยได้รับรางวัลเหรียญทองในการประกวดครั้งนี้
       
       รศ.นพ.ศักดิ์ชัย กล่าวว่า โรคต้อกระจกคือการเสื่อมสภาพของเลนส์ตาตามอายุ ทำให้สูญเสียการมองเห็นไปในที่สุด นับเป็นสาเหตุตาบอดอันดับหนึ่งของคนไทยและประชากรทั้งโลก การผ่าตัดสลายต้อกระจกจะทำในขณะที่ผู้ป่วยรู้สึกตัว ทำให้ผู้ป่วยบางคนกลัวไม่ยอมรับการรักษาและต้องตาบอดไป ทีมจักษุแพทย์ศูนย์ตาธรรมศาสตร์จึงร่วมมือกับนักประพันธ์เพลงชาวเยอรมันคิดค้นดนตรีบรรเลงที่มีลักษณะเฉพาะ ซึ่งพบว่าสามารถลดความวิตกกังวลและความรู้สึกเจ็บของผู้ป่วยขณะรับการผ่าตัดสลายต้อกระจกได้จริง โดยมีผลงานวิจัยตีพิมพ์ในวารสารระดับชาติยืนยันผลการรักษาด้วยดนตรีบำบัดนี้ รวมทั้งมีการนำมาใช้ประโยชน์แล้วในผู้ป่วยกว่า 3,000 ราย ที่มารับการรักษาที่ศูนย์ต้อกระจกธรรมศาสตร์ทุกราย
       
       “นอกจากนวัตกรรมนี้จะช่วยลดอัตราตาบอดจากโรคต้อกระจกในคนไทยได้แล้ว แนวคิดการใช้ดนตรีบำบัดยังจะสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการผ่าตัดอื่นเช่น ทำฟันหรือการผ่าตัดเล็กต่างๆ ได้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาของวงการแพทย์ต่อไปได้อีกด้วย” รศ.นพ.ศักดิ์ชัย กล่าว
       
       อนึ่ง เมื่อปี 2560 ทีมจักษุแพทย์ ศูนย์ตาธรรมศาสตร์ ได้รับรางวัลชนะเลิศถ้วยรางวัลเกียรติยศจากผลงาน Application ตรวจคัดกรองโรคเบาหวานขึ้นจอประสาทตาบนมือถือของคนไทยในการประกวดนวัตกรรมระดับโลกที่เจนีวามาแล้ว
       

       

       

ข่าวชุมชน-คุณภาพชีวิต

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้