อย.ส่งข้อมูลอาหารเสริมบีเคิร์ฟของ "เบลล่า" ให้ ตร.สอบผิดโฆษณาเกินจริงหรือไม่

       

       อย.ส่งข้อมูล "บีเคิร์ฟ" ของ "เบลล่า" ให้ตำรวจแล้ว ยันผิดฌฆษณาไม่ขออนุญาต ส่วนโฆษณาเกินจริงหรือไม่ อยู่ที่ตำรวจสอบสวน เร่งเดินหน้าตรวจสอบมาตรฐานโรงงานเครื่องสำอาง
       

       วันนี้ (16 พ.ค.) ภก.สมชาย ปรีชาทวีกิจ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบผลิตภัณฑ์สุขภาพ ว่า มาตรการที่จะดำเนินการต่อไปคือ การตรวจสอบสถานที่ผลิตเครื่องสำอาง เพื่อขึ้นทะเบียนเป็นฐานข้อมูลสถานที่ผลิตที่ได้มาตรฐาน เพื่อใช้ในการตรวจสอบเครื่องสำอางที่จะมายื่นจดแจ้ง ซึ่งขณะนี้เริ่มดำเนินการตรวจสอบไปบ้างแล้ว เบื้องต้นจะเข้าไปตรวจสอบโรงงานที่มีการจดแจ้งจำนวนมากก่อน อย่าง กทม.พบโรงงานถึง 6 แห่งมีรายการจดแจ้งจำนวนมากกว่า 1,000 รายการขึ้นไป แต่กลุ่มนี้ไม่ค่อยน่าห่วง เพราะเป็นโรงงานขนาดใหญ่ แต่จะมีผู้ผลิตรายเล็กประมาณ 25 แห่งมีรายการจดแจ้งถึง 300 รายการขึ้นไป รวมทั้งผู้ผลิตรายเล็กอีก 100 แห่งที่มีรายการจดแจ้งอีก 100-300 รายการ ที่เหลือจะเป็นรายเล็กมีประมาณ 1-49 รายการ มีอยู่ประมาณ 2,722 แห่ง ซึ่งเราจะทยอยตรวจสอบทั้งหมด โดยในส่วนของภูมิภาคจะมีอีกประมาณ 7,000 กว่าแห่ง ก็จะประสานสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตรวจสอบต่อไป แต่ไม่ได้หมายความว่ามีความผิด แต่จะเข้าไปตรวจสอบเพื่อความมั่นใจและให้เป็นไปตามมาตรฐาน
       
       ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการกำหนดรายการจดแจ้งของแต่ละโรงงานไม่ให้มีจำนวนมากเกินหรือไม่ ภก.สมชาย กล่าวว่า คงทำไม่ได้  แต่อย.มีการตรวจสอบอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ส่วนที่มีคำถามว่า จะควบคุมให้โรงงานแต่ละแห่งจดแจ้งการผลิตผลิตภัณฑ์สุขภาพประเภทใดประเภทหนึ่งได้หรือไม่ ก็ต้องดูมาตรฐานการผลิตของแต่ละแห่ง เพราะหลายแห่งสามารถผลิตได้ทั้งผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เพราะแยกส่วนไลน์การผลิตชัดเจน และมีการขอการรับรองแต่ละประเภทอย่างถูกต้อง ตรงนี้ก็ต้องพิจารณาเป็นกรณีไป แต่ถ้าใครทำผิดกฎหมายก็ต้องได้รับโทษ มีการดำเนินคดี เพราะเรามีเกณฑ์การควบคุมอยู่ ส่วนเรื่องผลิตภัณฑ์ของ “ลีน” และ “เมจิกสกิน” นั้นก็ได้มีการส่งเรื่องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจให้ไปดำเนินการต่อไปแล้ว
       
       ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณี ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ยี่ห้อบีเคิร์ฟ (Be curve) ของ เบลล่า-ราณี แคมเปน นักแสดงสาวที่มีการใช้ข้อความในการโฆษณาว่า "ชง ผอม" ซึ่งผิดกฎหมาย แต่อ้างว่าเป้นตัวแทนจำหน่ายทำเอง ภก.สมชาย กล่าวว่า อย.ได้ส่งหนังสือแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ไปแล้ว ซึ่งก็อยู่ที่ขั้นตอนของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจในการรวบรวมข้อมูล และเชิญคุณเบลล่า ให้ข้อมูลเพิ่มเติม ส่วนจะผิดโฆษณาเกินจริงหรือไม่ อยู่ที่ตำรวจสอบสวนว่า ผลจะเป็นอย่างไร ซึ่งในรายละเอียดที่ส่งให้ทางตำรวจนั้น ก็เป็นไปตามที่เคยบอกไปแล้วว่า ในส่วนการโฆษณาที่ไม่ได้รับอนุญาตนั้น ถือว่ามีความผิดชัดเจน แต่โฆษณาเป็นเท็จโอ้อวดเกินจริง ก็ต้องไปดูและทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะไปสอบสวนเพิ่มเติมร่วมกับแง่วิชาการด้วย
       
       เมื่อถามว่าจะแก้กฎหมายห้ามดารารีวิวโฆษณาแบบใดบ้างหรือไม่ ภก.สมชาย กล่าวว่า กฎหมายมีบอกอยู่แล้วว่า ผู้ใดโฆษณาเกินจริงก็จะมีความผิด แต่จะผิดอย่างไรต้องอยู่ที่การสอบสวนหาข้อมูลหลักฐานว่า เขาเกี่ยวข้องอย่างไร หรือไม่เกี่ยวข้องอย่างไร รวมทั้งหลักฐานทางวิชาการประกอบ
       
       ผู้สื่อข่าวถามว่าดารามักจ้างบริษัทมาโฆษณาให้และเกิดเป็นปัญหาขึ้น จะดำเนินการอย่างไร ภก.สมชาย กล่าวว่า เรื่องนี้ก็ต้องไปดูในกฎหมาย ซึ่งระบุว่า ผู้ใดกระทำการโฆษณาเกินจริง ก็ต้องไปพิจารณาและดูตามหลักฐานว่า ไปถึงผู้เกี่ยวข้องอย่างไร