"หมอธี" เล็งดึง ก.พ.ร.ช่วยดูข้อบังคับต่างๆ ในสกสค.กำชับทำงานโปร่งใส

ผู้จัดการออนไลน์

       

       “ธีระเกียรติ” เล็งดึง ก.พ.ร.ช่วยดูข้อบังคับต่างๆ ในสกสค. ย้ำการทำงานต้องโปร่งใส ส่วนการสรรหาเลขาธิการ สกสค.ตัวจริง ตั้งเป้าวางเกณฑ์สรรหาที่เป็นสากล เปิดกว้างได้คนเก่ง ซื่อสัตย์ ทำงานเต็มเวลา ระบุ มีครูกว่า 3.9 แสนได้รับประโยชน์หลังคืนเงิน 0.5-1%
       

       วันนี้ (11 ก.พ.) ที่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดงาน “เดินหน้า สกสค.ครั้งที่ 1” โดยมีผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการ ศธ.ในฐานะเลขาธิการ สกสค. ผู้บริหารสกสค.จังหวัด ผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วม โอกาสนี้ได้มอบโล่รางวัลให้แก่ ผู้ทำคุณประโยชน์ อาทิ พระพรหมมังคลาจารย์ (ธงชัย ธมฺมธโช) หรือ เจ้าคุณธงชัย ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร เป็นต้น โดย นพ.ธีระเกียรติ กล่าวตอนหนึ่งว่า ในปี 2558 พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้อำนาจตามมาตรา 44 มีคำสั่งให้ยุติบทบาทของคณะกรรมการเลขาธิการคุรุสภา คณะกรรมการ สกสค. และคณะกรรมการองค์การค้าของ สกสค. เพราะมีปัญหาการทำงานมาก และนับแต่นั้นก็เริ่มมีการสะสางปัญหาทุจริตสำคัญๆ ใน สกสค.หลายเรื่องเวลานี้ไปสิ้นสุดที่กระบวนการของศาล เช่น กรณีการซื้อตั๋วสัญญาใช้เงินบริษัท บิลเลียนอินโนเวเท็ดกรุ๊ป จำกัด เพื่อลงทุนก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ อำเภอหนองหญ้าปล้อง จังหวัดเพชรบุรี จำนวน 2,500 ล้านบาท เป็นต้น
       
       นพ.ธีระเกียรติ กล่าวต่อไปว่า มาในยุคนี้ปัจจุบันมีการดำเนินการเรื่องปัญหาหนี้สินครู โดยเจรจากับธนาคารออมสินยกเลิกการหักเงินส่วนต่างของดอกเบี้ย 0.5-1% โครงการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) และโครงการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา กรณีคู่สมรส ที่เดิมหักเข้ากองทุนสนับสนุนพิเศษ ช.พ.ค. คืนให้แก่ครูที่มีวินัยทางการเงินดีเพื่อเป็นการลดอัตราดอกเบี้ย มีครูได้รับประโยชน์แล้วกว่า 3.9 แสนคน
       

       “ก่อนตัดสินใจเรื่องนี้ผมได้คุยกับธนาคารออมสิน ทำให้รู้ว่าธนาคารมีหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ NPL 18%จากหนี้สินครูกว่า 5 แสนล้านบาท จากข้อตกลงเดิมในอดีตว่า สกสค.จะหักเงิน 0.5-1% ขึ้นอยู่กับโครงการฯ แต่ปรากฎว่าเกิดปรากฎการณ์ชักดาบ และตกลงว่าหากมีผู้กู้ไม่ชำระเงินกู้ติดต่อกันต่อเนื่อง 3 เดือนไม่ให้เกิด NPL ธนาคารสามารถหักเงินส่วนนี้คืน จนกระทั่งมีการสะสมคนไม่จ่ายหนี้ติดกันจนธนาคารหักไปสูงกว่า 1 หมื่นล้านบาท และธนาคารออมสินก็ทยอยคืน อย่างไรก็ตาม การที่ให้หักเงินส่วนนี้คืนแก่ครูที่มีวินัยดีนำไปลดอัตราดอกเบี้ยก็พบว่า NPL จาก 18% เหลือเพียง 0.5% เท่านั้น ซึ่งธนาคารบอกว่าถ้าไม่คืนธนาคารจะล้ม กระทรวงการคลังต้องควักเงินระเนระนาด ดังนั้น ครูทั้งหลายช่วยให้ธนาคารอยู่รอด ทั้งที่เขาให้เรากู้ ส่วนเรื่องการทำประกันชีวิตได้มอบหมายให้ดำเนินการใหม่ คาดว่าจะมีรูปแบบที่ดีขึ้น เพราะเดิมเป็นประกันที่แพง ค่าคอมมิชชันมาก หลายอย่างไม่เหมาะสม ทั้งนี้ หากได้เงินส่วนนี้กลับมาจะมีเงินมาทำเรื่องสวัสดิการจริงๆ และ สกสค.มีศักยภาพเยอะหากไม่ซี้ซั้วลงทุน เงินนั้นจะออกดอกผลช่วยทำให้เราเป็นบุคลากรทางวิชาชีพที่ดีกว่าวิชาชีพอื่นๆของ”นพ.ธีระเกียรติ กล่าว
       
       รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ ยังพบปัญหาเรื่องการออกข้อบังคับต่างๆ ที่ออกกันเองจำนวนมาก รวมถึงเรื่องระบบการเงินที่ขาดความชัดเจน กระทั่งสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และ 2 องค์กรบัญชีเอกชน ปฏิเสธที่จะตรวจสอบเพราะไม่สามารถตรวจสอบได้ ดังนั้น ตนจึงพยายามเน้นย้ำการทำงานโปร่งใส ไม่ใช้อำนาจเกินขอบเขต เพราะที่ผ่านมา สกสค.เป็นแดนสนธยา ซึ่งตนจะประสานกับคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) มาช่วยตรวจสอบข้อบังคับต่างๆด้วย ส่วนการแต่งตั้งเลขาธิการ สกสค.ตัวจริงนั้น ตนตั้งใจอยากให้มีการสรรหาและไม่ให้เกิดปัญหาเช่นที่ผ่านมา โดยอยากจะทำให้เกณฑ์การสรรหาเป็นสากล เปิดกว้างเลือกคนที่มีประสบการณ์ ซื่อสัตย์สุจริต และสามารถทำงานเต็มเวลา
       
       ด้าน นายอรรถพล กล่าวว่า ในระยะเวลา 3 เดือนที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการ สกสค. ได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาด้านสวัสดิการ และสวัสดิภาพของครูและบุคลากรทางการศึกษาอย่างจริงจัง งานเดินหน้า สกสค. ครั้งที่ 1 นับว่าเป็นการสร้างมิติใหม่ ภายใต้นโยบายการซ่อมอดีต สร้างอนาคต โดยอาศัยความร่วมมือของคน สกสค. ทุกภาคส่วน ทั้งส่วนกลาง และสำนักงาน สกสค. จังหวัด ทั้ง 77 จังหวัด โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ผลการดำเนินงานของสำนักงานคณะกรรมการ สกสค. ให้เป็นที่ประจักษ์ต่อสังคม เป็นการเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อองค์กร และเพื่อให้ครูและบุคลากรทางการศึกษาที่เป็นสมาชิก ช.พ.ค. – ช.พ.ส. ที่ประสบผลสำเร็จจากการกู้เงินตามโครงการสวัสดิการเงินกู้ ช.พ.ค. ได้นำเสนอผลงาน ผลิตภัณฑ์ และจำหน่าย เพื่อเป็นต้นแบบในการประกอบอาชีพเสริม ให้ครูและบุคลากรทางการศึกษา รวมทั้งประชาชน ที่มาร่วมงาน โดยมีการจัดงาน 11 - 12 กุมภาพันธ์นี้
       

ข่าวชุมชน-คุณภาพชีวิต

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้