"ถั่วแระ" บุก วธ. ยื่นหนังสือถึงปลัด วธ.ยับยั้งหมอปลา เผา-ทุบทำลายพ่อปู่ฤาษี

ผู้จัดการออนไลน์

       

       "ถั่วแระ" บุก วธ. ยื่นหนังสือถึงปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เพื่อให้ยับยั้งพฤติกรรม หมอปลา เผา-ทุบทำลายพ่อปู่ฤาษี พร้อมเรียกร้องให้หมอปลาทำพิธีขอขมา
       

       วันนี้ (11 ก.พ.) ที่กระทรวงวัฒนธรรม นายศรสุทธา กลั่นมาลี หรือ ถั่วแระ เชิญยิ้ม หัวหน้าสมาคมศิลปินตลกแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย นายธนัท ชัยวชิระศักดิ์ หรือ นัท แฟนพันธุ์แท้จตุคามรามเทพ นายขุมทรัพย์ เหวขุนทด ประธานสมาคมฤๅษีพระมุนี และพวกได้เดินทางมายื่นหนังสือถึงปลัดกระทรวงวัฒนธรรม โดยมี น.ส.สุดารัตน์ พงศ์อัมพรไกวัล ผู้อำนวยการสำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม เป็นผู้รับหนังสือ
       
       โดยหนังสือฉบับดังกล่าวมีเนื้อหาใจความว่า เนื่องด้วย กระผม นายศรสุทธา กลั่นมาลี (ถั่วแระ เชิญยิ้ม) หัวหน้าสมาคมศิลปินตลกแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย นายธนัท ชัยวชิระศักดิ์ หรือ นัท แฟนพันธุ์แท้จตุคามรามเทพ นายขุมทรัพย์ เหวขุนทด ได้พยายามกล่าวขอร้องและวิงวอนให้ คุณจีระพันธ์ เพชรขาว หรือคุณหมอปลา หยุดพฤติกรรมและทำพิธีขอขมา ที่ได้กระทำการเผาเศียรพระฤาษี(พ่อแก่) และทุบทำลายรูปปั้นพระฤาษี ซึ่งเป็นมรดกทางวัฒนธรรมและประเพณีของชาติ ตามที่มีคลิปปรากฎอยู่ที่ในสื่อออนไลน์ แต่นายจีระพันธ์ เพชรขาว มิได้ทำความเข้าใจในเจตนาที่กล่าวมาแล้วในเบื้องต้น และไม่สำนึกว่าตนเองได้ทำลายรูปเคารพของชนกลุ่มหนึ่งอย่างจริงใจ เพราะยังมีการทุบทำลายรูปปั้นพระฤาษีหลังจากการกล่าวคำขอโทษผ่านสื่อได้ไม่นาน
       
       กระผมจึงขอร้องเรียนให้ท่านปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ให้รับรู้ถึงพฤติกรรม และหยุดยั้งการกระทำของนายจีระพันธ์ เพชรขาว โดยไว เพื่อรักษาไว้ซึ่งมรดกทางวัฒนธรรมและประเพณีและความสงบเรียบร้อยอันดีของสังคม
       นายถั่วแระ กล่าวภายหลังยื่นหนังสือว่า พวกเราไม่สบายใจที่มีบุคคลท่านหนึ่งทำลายรูปเคารพของศิลปินหลายสาขา ซึ่งการกระทำดังกล่าวเหมือนเป็นการดูหมิ่นองค์พ่อปู่ฤาษีที่ศิลปินเคารพกันมาตลอด อย่างไรก็ตาม ที่เดินทางมายื่นหนังสือวันนี้ไม่ได้ต้องการเอาชนะ แต่เรามีเจตนาให้ หมอปลาทำพิธีขอขมาพ่อปู่ฤาษีของเราได้มั้ย ขณะนี้เรายังไม่ได้คำตอบ จึงขอมาพึ่งผู้ใหญ่กระทรวงวัฒนธรรม เพราะผมมองว่าการเคารพสักการะพ่อปู่ฤาษีเป็นวัฒนธรรมและสืบสานกันมาอย่างยาวนานของศิลปิน
       
       "ผมเชื่อว่าหมอปลาน่าจะรับทราบข่าวที่เราเคยตั้งโต๊ะแถลงไปแล้ว ซึ่งเจตนาของพวกเราต้องการให้ขอขมา ไม่ใช่ขอโทษพวกเรา และคุณนัท เคยเดินทางไปบ้านหมอปลา ซึ่งคุณนัทมีเจตนาบริสุทธิ์ใจเพื่อยื่นหนังสือให้ขอขมา"
       ด้านนายธนัท กล่าวว่า ผมไปบ้านหมอปลา แต่ยังไม่เคยสนทนากันเลย ผมอยากจะคุยแต่พี่เขาไม่คุยด้วย เขาบอกว่าพวกเราเชื่อแบบนี้ เป็นผู้ที่ไม่มีปัญญา และไม่อยากคุยกับคนไม่มีปัญญาและคนที่ไม่รู้จัก ผมก็พยายามเต็มที่แล้ว เรา 3 คนขอวิงวอน ในเบื้องต้นขอให้หยุดก่อน ถ้าจะทุบจะทำลายอย่าทุบผ่านออกสื่อได้มั้ย พอพี่จะทุบแล้วประกาศออกสื่อ ก็มาบอกว่าเป็นตลกที่อยากเกาะกระแส หาว่าผมเป็นเห็บหมัดหมา ผมไม่ต้องการเกาะกระแส ขอเพียงหมอปลาตั้งพานขอขมาอย่างเป็นทางการ เราจะยุติด้วยความจริงใจ ที่ต้องการให้ขอขมา เพราะพ่อปู่ฤาษีเป็นสิ่งที่พวกเราเคารพบูชา ไม่ใช่สิ่งที่หมอปลามากล่าวคำขอโทษแล้วจบ อยากให้เข้าใจ
       
       ผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้าหากยังไม่ได้รับการตอบสนองจากหมอปลา นายธนัท กล่าวว่า พวกเราจะดูคำตอบจากกระทรวงวัฒนธรรมว่าจะดำเนินการอย่างไร
       
       ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่เดินทางมายื่นหนังสือครั้งนี้ต้องการอะไร นายขุมทรัพย์ กล่าวว่า ผมเดินทางมาในฐานะคนไทย 1. เราออกมาปกป้องในวิชาชีพของเรา 2. เราออกมาปกป้องวัฒนธรรมอันดีงามของเรา 3. เราปกป้องทรัพย์สมบัติของแผ่นดิน 4. เราภูมิใจที่โขนขึ้นเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ซึ่งพ่อปู่ฤาษีเป็นบรมครูนาฏศิลป์ มีการประดิษฐ์หัวโขนพ่อแก่ไว้เคารพบูชา และใช้ครอบศีรษะในการแสดงโขน ถามว่าหากเราเห็นต่างชาติมาทำลายเราจะรู้สึกอย่างไร เราเป็นคนไทยด้วยกัน แต่พ่อปู่ฤาษี เป็นรูปเคารพที่เราศรัทธา ซึ่งเรื่องนี้เรารู้สึกไม่สบายใจ และเป็นแบบอย่าวงที่ไม่ดี เป็นห่วงว่าจะมีผู้ทำพฤติกรรมเลียนแบบ เผาเศียรพ่อแก่อีก อยากให้มาขอขมา หรือจะประสานให้ทางเราจัดพิธีขอขมาพ่อปู่ฤาษีให้ก็ยินดี
       

       

       

ข่าวชุมชน-คุณภาพชีวิต

ข่าวยอดนิยม