"ธีระเกียรติ" เชือเกณฑ์รับนร.ใหม่ช่วยสกัดแป๊ะเจี๊ยะมากขึ้น

ผู้จัดการออนไลน์

       

       “ธีระเกียรติ” ยันนโยบายชัดแก้เกณฑ์รับนักเรียน ต้องเป็นธรรม คำนึงถึงประโยชน์เด็ก ชี้ให้รับม.3 ทุกคนเป็นเรื่องดี เพิ่มสิทธิ์ เชื่อมาตรการสกัดแป๊ะเจี๊ยะได้มากกว่าที่ผ่านมา ปัดตอบข้อเสนอที่ให้ ผอ.ร.ร.ยื่นบัญชีทรัพย์สิน เหตุไม่ใช่หน้าที่
       

       วันนี้ (11 ก.พ.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) มีมติปรับลดหลักเกณฑ์การรับนักเรียน กรณีนักเรียนเงื่อนไขพิเศษจาก 7 ข้อให้เหลือ 4 ข้อ และกำหนดให้ในการรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนต้องรับนักเรียนที่จบม.3 โรงเรียนเดิมทุกคน โดยขณะนี้มีเสียงสะท้อนคัดค้านมติดังกล่าว ว่า ขณะนี้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ยังไม่ได้เสนอประกาศสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เรื่อง นโยบายและแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการรับนักเรียน สังกัด สพฐ. ปีการศึกษา 2562 มาให้ตนลงนาม อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ กพฐ.ได้พิจารณาและ พยายามทำตามมาตรการป้องกันการทุจริตในการเรียกรับทรัพย์สินหรือประโยชน์ตอบแทน เพื่อโอกาสในการเข้าเรียนในสถานศึกษา สังกัด สพฐ. ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เสนอ โดยคำนึงถึงประโยชน์ของผู้เรียนเป็นสำคัญและต้องเป็นธรรม ส่วนมาตรการที่ให้นักเรียนม.3เรียนต่อชั้นม.4 ในโรงเรียนเดียวกันเลยนั้น ถือเป็นเรื่องที่ดี เป็นการเพิ่มสิทธิ์ คนได้สิทธิมากขึ้น เพราะเมื่อก่อนหากไม่ได้เรียนต่อม.3 ก็เหมือนถูกไล่ออกจากโรงเรียนตัวเอง
       
       “ส่วนประเด็นที่มองว่าการตัดเงื่อนไขพิเศษบางข้อส่งผลกระทบต่อประชาชน เช่น นักเรียนที่อยู่ในอุปการะของผู้ทำคุณประโยชน์ให้กับโรงเรียนอย่างต่อเนื่อง ตรงนี้ขอให้ไปถามกับ กพฐ. ผมไม่สามารถตอบได้ แต่ทุกอย่างต้องสะท้อนความเป็นจริง ทำต่อเนื่องยาวนาน ไม่ใช่มาช่วยเพียงแป๊บเดียวเป็นผู้ทำคุณประโยชน์คงไม่ได้ และนโยบายผมชัดเจนคือ ทำทุกอย่างให้เป็นธรรม ซึ่งมาตรการนี้จะแก้ปัญหาแป๊ะเจี๊ยะได้หรือไม่นั้น ตอบยากในยุคนี้ แต่คงสกัดปัญหาได้มากกว่าที่ผ่านมา เพราะมีหลายหน่วยงานเข้ามาช่วยตรวจสอบ อย่างปีที่ผ่านมาป.ป.ช.เข้ามาช่วย จึงไม่พบปัญหาการเรียกรับแป๊ะเจี๊ยะเลย ซึ่งหากระดับพื้นที่ยังมีการเรียกรับก็ขอให้ไปตอบกับป.ป.ช. เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตอบประชาชนเอง ส่วนที่มีข้อเสนอให้ผู้อำนวยการโรงเรียนยื่นบัญชีทรัพย์สินเพื่อป้องกันปัญหาแป๊ะเจี๊ยะ ผมไม่มีความเห็น แต่คนมีหน้าที่จะบอกว่าใครมีหน้าที่ยื่นทรัพย์สินคือ ป.ป.ช.ไม่ใช่หน้าที่รัฐมนตรี ผมไม่กล้าคิดเพราะไม่ใช่หน้าที่ผม ผมตอบไม่ได้ ซึ่งเรื่องนี้มิติมันลึกซึ้งขึ้นกับการบริหาร และกฎหมายต่างๆเกี่ยวข้อง”นพ.ธีระเกียรติ กล่าว
       
       ด้าน นายสนิท แย้มเกษร รองเลขาธิการ กพฐ. กล่าวว่า ขณะนี้ สพฐ.อยู่ระหว่างปรับปรุงรายละเอียดในประกาศ รับนักเรียนให้เป็นไปตามมติ กพฐ. คาดว่า 1-2 วันนี้จะแล้วเสร็จ จากนั้นจะเสนอ รมว.ศึกษาธิการ ลงนามในประกาศได้
       

ข่าวชุมชน-คุณภาพชีวิต

ข่าวยอดนิยม