พบโลมาอิรวดีสีชมพู สัตว์หายากใกล้สูญพันธุ์ ตายเกยหาดที่ชุมพร

ผู้จัดการออนไลน์

       ชุมพร - ตัวที่เท่าไหร่ ! ตายอีกแล้ว พบซากโลมาสีชมพู พันธุ์หายาก ลอยเกยชายหาดที่ชุมพร สุดเวียได้พบเป็นวัยเจริญพันธ์
       

       เมื่อเวลา 13.00 น.วันนี้ ( 7 ธ.ค.) นายสุพัชรพงศ์ วรประดิษฐ์ นายอำเภอละแม น.ส.ราตรี จันทรัตน์ ประมงอำเภอละแม ได้เดินทางไปตรวจสอบ ซากโลมาขนาดใหญ่ที่ลอยมาตายริมหาดบริเวณชายหาดบ้านแหลมสันติ หมู่ที่ 5 ตำบลละแม อ.ละแม จ.ชุมพร หลังได้รับแจ้งจากนายสุชาติ แสงอรุณ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5 และ นายเริงศักดิ์ รัตนนิพนธ์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านที่พบซากโลมาตัวดังกล่าว

       
       จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า เป็นโลมาอิรวดี สีชมพู เพศผู้ อายุ ราว 15 - 20 ปี ลำตัวยาว 2.2 เมตร น้ำหนักประมาณ 100 กิโลกรัม ที่ปลายโคนหางมีบาดแผลขนาดใหญ่ยาว 15 ซ.ม. กว้าง 10 ซ.ม. มีไส้ทะลักออกมา ส่วนอื่นไม่มีร่องรอยบาดแผล คาดสาเหตุการตายเบื้องต้นน่าจะเกิดจากถูกคลื่นซัดไปกระแทกกับของแข็ง หรือโขดหิน หรือ อาจถูกใบพัดเรือ จนทำให้ส่วนหางได้รับบาดเจ็บ ไม่สามารถว่ายน้ำได้ตามปกติ ทำให้คลื่นลมมรสุมคลื่นซัดเข้ามาเกยหาดและเสียชีวิตดังกล่าว
       

       นายเริงศักดิ์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ตำบลละแม กล่าวว่า ช่วงเที่ยงตนเห็นปลาขนาดใหญ่ลอยมาใกล้ชายหาดบริเวณ หน้ามาหาวิทยาลัยแม้โจ้ วิทยาเขตชุมพร จึงรีบนำเรือออกไปตรวจสอบพบเป็นโลมาอิรวดีตัวดังกล่าว ซึ่งตนไม่เคยพบเห็นมาก่อนในอ่าวทะเลชุมพร ตนและผู้ใหญ่บ้าน จึงช่วยกันใช้เชือกมัดลากเข้ามายังฝั่งแล้วแจ้งให้นายอำเภอละแม และประมงอำเภอมาตรวจสอบ
       
       ด้าน น.ส.ราตรี จันทรัตน์ ประมงอำเภอละแม กล่าวว่า โลมาอิรวดีสีชมพู ถือว่าเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธ์ เหลืออยู่ไม่กี่ตัวในทะเลไทย โดยปกติจะไม่พบในทะเลชุมพร แต่จะพบอยู่แถบทะเลอ่าวไทยด้าน จ.สงขลา ลงไป คาดว่าโลมาตัวนี้ได้รับบาดเจ็บและตาย โดยกำลังอยู่ในวัยเจริญพันธ์ จึงน่าเสียดายอย่างมาก จากนี้จะนำซากส่งศูนย์วิจัยประมงทะเล ภาคใต้ตอนบน เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป
       

ข่าวภาคใต้

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้