ลูกเรือพม่าฉุนโดนผู้ช่วยช่างเครื่องชาวเขมรข่มเหงประจำ ยกพวกตีแทงจนพลัดตกทะเล

ผู้จัดการออนไลน์

       ชุมพร - ลูกเรือเมียนมา 6 คนรุมตีแทงผู้ช่วยช่างเครื่องชาวกัมพูชาจนพลัดตกทะเล ขณะวางเรือลอบหมึกหลังเกาะสมุย ไต๋กับแรงงานที่เหลือโดดน้ำลอยคอขอความช่วยจากเรือลำอื่น ส่วนผู้ก่อเหตุขับเรือหนีมุ่งขึ้นฝั่งปากน้ำชุมพร โดนสกัดจับไว้ได้ อ้างโดนข่มเหงมาตลอด ขณะที่เจ้าของเรือบอกยอมแพ้ปัญหาลูกเรือทะเลาะกัน แต่แยกไปอยู่คนละลำไม่ได้ เพราะติดขัดข้อกฎหมาย จนถูกดำเนินคดีมาแล้ว ต้องยอมให้อยู่เรือลำเดียวกันต่อจนเกิดเหตุรุนแรงในที่สุด
       

       เมื่อเวลา 11.30 น.วันนี้ ( 16 เม.ย.) พ.ต.ท.โยธิน ศรีหาทิพย์ สว.ส.รน.(ชุมพร) กก.6 บก.รน. ได้รับแจ้งว่าลูกเรือประมงชาวเมียนมา 6 คน ก่อเหตุใช้อาวุธมีดสั้น เหล็กแปป และ ค้อนเหล็ก รุมตี แทง ชาวกัมพูชา ทิ้งศพลงทะเล ส่วนไต๋และลูกเรือที่เหลือโดดน้ำหนีตาย ลอยคอไปขอความช่วยเหลือจากเรือประมงที่จับปลาอยู่ใกล้เคียงกันให้ช่วยเหลือจนรอดชีวิต

       
       เหตุเกิดที่บริเวณทะเลอ่าวไทยหลังเกาะสมุย จ.สุราษฏร์ธานี ขณะที่ผู้ก่อเหตุทั้ง 6 คน นำเรือประมงชื่อ “โง้วรุ่งเรือง” หลบหนีมาทางปากน้ำชุมพร จึงสนธิกำลังร่วมกับ นายชูศักดิ์ จงงาม หน.หน่วยป้องกันและปราบปรามประมงทะเลชุมพร เรือเอกสุวัฒน์ สดิริ หน.ศูนย์ควบคุมการเข้าออกเรือชุมพร หรือ ปีโป้ นำเรือตรวจการตำรวจน้ำ 532 และเรือตรวจประมงทะเล 631 กับ 324 ออกสกัดตามหา และตรวจสอบ จีพีเอส พบว่าเรือลำดังกล่าวกำลังวิ่งเข้าใกล้ฝั่งปากน้ำชุมพร จึงเข้าสกัดควบคุมเรือไว้ได้
       
       เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบลูกเรือเมียนมา ที่ก่อเหตุ 6 คน ทราบชื่อ นายมาวมาว โซ อายุ 34 ปี นายนายชาม อายุ 40 ปี นายมิน ชิดตู อายุ 25 ปี นายชิต มินฮู อายุ 24 ปี นายคู โอโอ อายุ 35ปี นายเมี๊ยะ ทอ อายุ 29 ปี จึงควบคุมตัวไว้ ภายในเรือพบมีดพกสั้นปลายแหลม 1 ด้าม ค้อนเหล็กยาว 1 ฟุต 1 อัน และ เหล็กแป๊ปยาว 1 เมตร 1 อัน ของกลางเปื้อนเลือดที่ใช้ก่อเหตุ จึงตรวจยึดไว้เป็นหลักฐาน
       
       จากการสอบสวนลูกเรือชาวเมียนมาทั้ง 6 คน ทั้งหมดเป็นลูกเรือประมงอวนลอบปูชื่อ “โง้วรุ่งเรือง” ให้การรับสารภาพ ว่า ได้ร่วมกันก่อเหตุรุมแทงและตี นายสอน แก้วสุวรรณ ชาวกัมพูชา ผู้ช่วยช่างเครื่องยนต์ประจำเรือ โดยอ้างว่าที่ผ่านมามักจะถูกนายสอนข่มเหงทำร้ายทุบตีพวกตนอยู่เป็นประจำ วันเกิดเหตุได้หาเรื่องทำร้ายพวกตนอีก จึงก่อเหตุร่วมใช้เหล็กแป๊ป ค้อนเหล็ก รุมตีจนขาหักทั้ง 2 ข้าง แล้วใช้มีดแทงตามตัวอีกหลายแผล จนนายสอนพลัดตกทะเลหายไป ส่วนนายจิรวัฒน์ วิลาศ อายุ 31 ปี ไต๋เรือ และ นายและ อายุ 38 ปี ลูกเรือชาวเมียนมาอีกคน กระโดดทะเลลอยคอไปขอความช่วยเหลือจากเรือประมงที่จับปลาอยู่ไม่ห่างกันช่วยเหลือจนรอดชีวิตมาได้
       

       นายสันทัด โง้วรุ่งเรือง อายุ 48 ปี เจ้าของเรืออวนลอบปู “โง้วรุ่งเรือง” ให้การว่า ตนมีเรือและแพปลาอยู่ในในปากน้ำชุมพร โดยมีเรืออวนลอบหมึกทั้งหมด 10 ลำ ออกอยู่กลางทะเล 6 ลำ แต่ละลำมีลูกเรือต่างด้าวที่ขออนุญาตถูกต้องตามกฎหมายลำละ 8-10 คน ช่วงเย็นวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา ตนได้รับแจ้งจากไต๋เรือว่าลูกเรือชาวเมียนมากับชาวเขมรทะเลาะกัน แต่ยังไม่เกิดเหตุรุนแรง จนกระทั่งกลางดึกขณะเรือวางลอบหมึกอยู่บริเวณหลังเกาะสมุย จ.สุราษฏร์ธานี ได้เกิดเหตุดังกล่าวขึ้น และตนได้แจ้งเจ้าหน้าที่ให้ตรวจสอบและสกัดเรือที่ชาวเมียนมาพาหลบหนีดังกล่าวไว้ได้
       
       นายสันทัด กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาเคยเกิดปัญหาลูกเรือต่างด้าวอยู่เรือลำเดียวกันทะเลาะวิวาทกันตนเคยแยกให้ไปอยู่คนละลำเพื่อป้องกันปัญหา แต่เมื่อเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องตรวจสอบพบตนจึงถูกจับกุมดำเนินคดีหากย้ายลูกเรือต่างด้าวที่ขออนุญาตทำงานประจำเรือย้ายไปอยู่ลำอื่นทั้งๆ ที่เป็นเรือประเภทเดียวกันและเป็นเจ้าของเรือคนเดียวกัน
       
       ขณะนี้เรื่องยังอยู่ระหว่างดำเนินคดีตามกฎหมาย และเมื่อตนได้รับแจ้งว่ามีเหตุลูกเรือทะเลาะกันอีกตนก็ไม่กล้าให้ลูกเรือย้ายสลับกันไปอยู่ลำอื่นอีกเพราะกลัวถูกจับกุมจนมาเกิดเหตุดังกล่าวขึ้น ซึ่งตอนนี้ตนยอมแล้วเพราะไม่รู้จะป้องกันปัญหานี้อย่างไร แล้วแต่เจ้าหน้าที่จะดำเนินการ แต่หากไม่มีลูกเรือมาทำงานอีกตนก็ต้องขอจอดเรือไม่ต้องทำมาหากินกันแล้ว
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับ นายสอน แก้วสุวรรณ ผู้ช่วยช่างเครื่องชาวกัมพูชา ขณะนี้เจ้าหน้าที่ออกค้นหาแต่ยังไม่พบ โดยถูกรุมตีจนขาหักทั้ง 2 ข้าง และถูกแทงตามตัวหลายแผลจนอาการสาหัสพลัดตกทะเล คาดว่าอาจจะเสียชีวิตแล้ว เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งขอหาชาวเมียนมาทั้ง 6 คน ร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนบาดเจ็บไว้ก่อน เนื่องจากยังไม่พบศพ และจะประสานท้องที่เกิดเหตุมารับตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.
       

ข่าวภาคใต้

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้