หนุ่มเจ้าของเพจ “จุดกางเต็นท์” เดินเท้าจากยะลาสู่เชียงราย ระดมทุนซื้ออุปกรณ์ช่วยผู้พิทักษ์ป่า

ผู้จัดการออนไลน์

       

        
       ยะลา - หนุ่มเจ้าของเพจ “จุดกางเต็นท์” ลงทุนเดินทางเท้าจากยะลาสู่ปลายทางเชียงราย เพื่อระดมทุนซื้ออุปกรณ์บริจาคช่วยเหลืออาสาสมัครผู้พิทักษ์ป่า โดยเริ่มเดินวันแรกจากอุทยานแห่งชาติบางลาง จ.ยะลา

       
       วันนี้ (8 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีชายหนุ่มเจ้าของเพจ “จุดกางเต็นท์” นามว่า นายสมชาย วชิระจงกล ซึ่งเป็นคนกรุงเทพมหานคร ได้ลงทุนเดินเท้าจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติบางลาง อ.บันนังสตา จ.ยะลา มุ่งสู่ปลายทางที่ จ.เชียงราย รวมระยะทางประมาณ 1,800 กิโลเมตร โดยในเช้าวันนี้ เวลา 07.30 น. นายสมชาย วชิระจงกล ได้เริ่มเดินทางออกจาที่ทำการอุทยานแห่งชาติบางลาง อ.บันนังสตา จ.ยะลา เป็นวันแรกของการเริ่มทำกิจกรรม
       
       โดยผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบกับ นายสมชาย วชิระจงกล ชายหนุ่มเจ้าของเพจ จุดกางเต็นท์ ขณะพักผ่อนร่างกายในช่วงเที่ยง ณ ห้องสมุดประชาชน ที่ว่าการอำเภอบันนังสตา จ.ยะลา และได้สอบถามถึงวัตถุประสงค์และเป้าหมายของการลงทุนเดินเท้าเพื่อทำกิจกรรมดังกล่าว
        
       

        
       นายสมชาย วชิระจงกล ก็เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ตนเองเคยทำกิจกรรมแบบนี้มาแล้ว 1 ครั้งที่ จ.กาญจนบุรี เพื่อระดมทุนหาซื้ออุปกรณ์ที่มีความจำเป็นและความสำคัญให้กับผู้พิทักษ์ป่า โดยผู้พิทักษ์ป่าที่ว่านี้ ไม่ใช่เจ้าหน้าที่หรือข้าราชการในสังกัดอุทยานแห่งชาติ หรือกรมป่าไม้ แต่เป็นอาสาสมัครและลูกจ้างแบบครั้งคราว เป็นบุคคลในพื้นที่นั้น ที่รับอาสาในการเดินเท้าดูแลผืนป่าในเขตอุทยานแห่งชาติ และส่วนใหญ่จะขาดแคลนอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการใช้ในการเดินป่า เพื่อดูแลป่าและต้นไม้ ตนเองจึงได้กำหนดและวางแผนที่จะเดินเท้าจากจังหวัดยะลาสู่ปลายทางที่อุทยานแห่งชาติลำน้ำกก จ.เชียงราย
       
       ซึ่งตนเองอยากขอรับบริจาคเงินเป็นทุนทรัพย์ในการไปจัดซื้ออุปกรณ์ให้กับผู้พิทักษ์ป่า หรือ ใครที่อยากจะบริจาคสิ่งของหรืออุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการใช้เดินป่า เช่น ถุงเท้า รองเท้าเดินป่า เสื้อสำหรับเดินป่า ให้กับทางผู้พิทักษ์ป่าหรืออาสาสมัคร ก็สามารถติดต่อสอบถามตนเองได้ นอกจากนี้ การเดินเท้าเพื่อขอรับบริจาคในครั้งนี้ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับหน่วยงานทั้งอุทยานแห่งชาติและกรมป่าไม้แต่อย่างใด สืบเนื่องจากเกรงว่าจะเกิดปัญหา
        
       

        
       แรงบันดาลใจที่ตนเองมาลงทุนเดินเท้าในครั้งนี้ ก็ได้มาจกประสบการณ์ ทั้งการที่ได้จัดทำเพจ “จุดกางเต็นท์” และกลุ่มทางเฟซบุ๊ก ชื่อกลุ่ม “จุดกางเต็นท์” ซึ่งมีสมาชิกกว่า 2 แสนคน ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารกัน และได้ทราบว่า อาสาสมัครพิทักษ์ป่า หรือ ผู้พิทักษ์ป่าไม้ จะขาดแคลนอุปกรณ์ที่สำคัญและมีความจำเป็นในการใช้เดินป่า เพื่อดูแลและรักษาป่าไม้ของประเทศ จึงเป็นที่มาให้ตนเองได้ทำกิจกรรมครั้งนี้ โดยเริ่มตนที่ จ.ยะลา และจะไปสิ้นสุดที่ จ.เชียงราย คาดว่าจะใช้เวลาในการเดินเท้าไม่ต่ำกว่า 55 วัน”
       
       นายสมชาย วิชระจงกล เปิดเผยอีกว่า ตนเองไม่เคยได้เดินทางลงมายังพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เลย ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกในชีวิต และหลังจากที่ได้มาสัมผัส ก็พบว่าพื้นที่ จ.ยะลา มีความสวยงามอุดมสมบูรณ์ ไม่เป็นเหมือนในข่าวตามหน้าจอทีวีหรือ หนังสือพิมพ์ ที่มักจะมีข่าวคราวของความรุนแรง
       
       โดยในวันนี้ นายสมชาย วชิระจงกล ได้เดินเท้าจาก อ.บันนังสตา จ.ยะลา มุ่งหน้าสู่ อ.เมืองยะลา และจะไปพักในเขต อ.เมืองยะลา ก่อนที่จะเริ่มเดินเท้าต่อไปในวันพรุ่งนี้
        
       

        
       ขณะที่นายฮัมดี มอตา อายุ 30 ปี ชายหนุ่มจาก ต.โกตาบารู อ.รามัน จ.ยะลา ซึ่งเป็นผู้ที่ขับรถจักรยานยนต์ตามอำนวยความสะดวกให้กับ นายสมชาย วชิระจงกล ระหว่างที่เดินเท้าจาก อ.บันนังสตา จ.ยะลา เข้าเขต อ.เมืองยะลา จ.ยะลา นั้น จากการสอบถามทราบว่า ได้รู้จักกับ นายสมชาย วชิระจงกล สมัยทำงานอยู่ที่กรุงเทพมหานคร เมื่อ 5-6 ปีที่แล้ว และก็เป็นสมาชิกในกลุ่มเฟซบุ๊ก จุดกางเต็นท์ เมื่อทราบข่าวว่า นายสมชาย จะทำกิจกรรมเริ่มต้นที่ จ.ยะลา ก็ได้อาสาที่จะมีช่วยให้การดูแลและอำนวยความสะดวก โดยใช้รถจักรยานยนต์คอยบรรทุกน้ำดื่มและอาหารที่จำเป็น ขับตามไปเรื่อยๆ และถ่ายภาพอยู่ห่างๆ
       
       อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่สนใจ จะร่วมบริจาค ก็สามารถที่จะบริจาคเงินผ่านบัญชี ธ.ทหารไทย 233-259660-6 ชื่อบัญชี สมชาย วชิระจงกล สาขาเซ็นทรัลลาดพร้าว หรือโทรศัพท์สอบถามข้อมูลและรายละเอียดของกิจกรรมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-1555-8001
        
       

ข่าวภาคใต้

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้