สุดเศร้า! โรคหัดคร่าชีวิตเด็กปัตตานีอายุ 9 เดือนเป็นรายที่ 5

ผู้จัดการออนไลน์

       

        
       ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - สถานการณ์โรคหัดที่ปัตตานี คร่าชีวิตเด็กอายุ 9 เดือนเป็นรายที่ 5 แล้ว ตรวจสอบประวัติพบไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรค ขณะที่เด็กในพื้นที่ป่วยเป็นโรคหัดแล้ว 60 ราย

       
       วันนี้ (8 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการระบาดโรคหัดในพื้นที่จังหวัดปัตตานีว่า สถานการณ์โดยทั่วไปก็ยังน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะในเขตพื้นที่อำเภอยะรังและหนองจิก ที่มีผู้ป่วยโรคหัดซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นช่วงเด็กแรกเกิด การระบาดของโรคหัดตั้งแต่เดือนกันยายน 2561 ถึง ปัจจุบัน มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น มีการแพร่ระบาดครอบคลุมทั้ง 12 อำเภอของปัตตานีแล้ว มีผู้ป่วยสะสมเพิ่มเป็น 600 ราย
       
       โดยอำเภอที่มีผู้ป่วยมากเป็นอับดับ 1 คืออำเภอยะรัง รองลงมาคืออำเภอหนองจิก มีผู้เสียชีวิตแล้ว 4 ราย ได้แก่ เขตตำบลระแว้ง อำเภอยะรังรวม 3 รายและตำบลลางาของเขต อ.มายอ 1 ราย ผู้เสียชีวิตจะมีอายุระหว่าง 6 เดือน ถึง 2 ปี จากการตรวจผู้ป่วยที่เสียชีวิตจากการป่วยเป็นโรคหัดนั้น จะมีอาการภาวะแทรกซ้อนทางระบบทางเดินหายใจ ส่วนใหญ่พบประวัติเด็กที่เสียชีวิตไม่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัดมาก่อน
       
       จากการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่สาธารณะสุขพบว่า การแพร่ระบาดของโรคหัดในจังหวัดปัตตานียังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง มีผู้ป่วยที่ยังเข้ารับการรักษาวันละประมาณ 10-15 ราย ขณะนี้นอนรักษาที่โรงพยาบาลของแต่ละอำเภอ รวมแล้ว 60 ราย ผู้ป่วยบางรายมีอาการภาวะแทรกซ้อนถึง 26 ราย มี 1 รายที่ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ ขณะนี้พักรักษาตัวที่โรงพยาบาลปัตตานี อยู่ในการดูแลของแพทย์ด้านกุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการดูแลผู้ป่วยเด็ก เป็นพิเศษตลอด 24 ชั่วโมง
       
       ล่าสุด มีเด็กที่กำลังป่วยหนักจากโรคหัดอีก 1 คนที่ต้องเสียชีวิต โดยเป็นเด็กทารกอายุ 9 เดือน อาศัยอยู่ในพื้นที่ ม.4 ต.คลองใหม่ หลังจากพ่อแม่นำตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลอำเภอยะรัง แต่อาการหนัก นอกจากเป็นโรคหัดแล้วยังมีอาการภาวะแทรกซ้อน มีปอดบวมหายใจไม่ค่อยดี จึงต้องรีบนำตัวไปรักษาต่อ ที่ รพ.ปัตตานีเมื่อวันที่ 7 พ.ย. ที่ผ่านมา และวันนี้อาการยังไม่ทุเลา ผู้ป่วยหายใจเหนื่อยมากขึ้น และเสียชีวิตในเวลาต่อมาที่โรงพยาบาล ซึ่งนับเป็นรายที่ 5 ของจังหวัดปัตตานี ซึ่งจากการตรวจสอบประวัติพบว่าไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัดเช่นกัน
        
       

ข่าวภาคใต้

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้