กลุ่มเกษตรกรปะเหลียนรวมตัวเลี้ยง “แพะดำวังคีรี-แพะดำลำปลอก” ขายดีแบบครบวงจร

ผู้จัดการออนไลน์

       

        
       ตรัง - กลุ่มเกษตรกร อ.ปะเหลียน จ.ตรัง รวมตัวเลี้ยงแพะดำวังคีรีและแพะดำลำปลอก สัตว์เศรษฐกิจ ซึ่งขายดีทั้งมูลแพะ เนื้อแพะ และแกงแพะ แบบครบวงจร จนไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด

       
       วันนี้ (12 มิ.ย.) กลุ่มเลี้ยงแพะบ้านลำปลอก หมู่ที่ 6 ต.ปะเหลียน อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ได้มีการรวมกลุ่มเลี้ยงแพะดำวังคีรี และแพะดำลำปลอก ซึ่งเป็นแพะพันธุ์ผสมแบล็คเบงกอล สายพันธุ์พื้นเมืองชื่อดัง โดยใช้พื้นที่ว่างภายในสวนยางพารา เนื้อที่ 8.5 ไร่ เพื่อหาช่องทางในการเพิ่มรายได้ โดยปัจจุบันมีสมาชิก จำนวน 17 ราย และมีแพะแม่พันธุ์ จำนวน 284 ตัว แต่จำนวนแพะก็ยังไม่เพียงพอต้องความต้องการของตลาดต่อรอบการผลิต
       
       ขณะที่ทางกลุ่มเลี้ยงแพะจะอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าในจุดเดียว ทั้งการจำหน่ายมูลแพะ หรือแพะทั้งตัว พร้อมให้บริการแปรรูปเป็นแกงแพะสูตรเด็ดประจำถิ่น ทำให้สมาชิกในกลุ่มมีรายได้ 6,000-20,000 บาท/เดือน
        
       

        
       นายเสาขี ทับเที่ยง ประธานกลุ่มเลี้ยงแพะบ้านลำปลอก กล่าวว่า ปัจจุบันได้ปรับเปลี่ยนวิธีการเลี้ยงแพะ จากปล่อยให้หากินในสวนยางพารา มาเป็นกึ่งขังกึ่งปล่อย ถ้าหากอากาศดีก็จะปล่อยให้ลงในแปลงหญ้า แต่หากมีฝนตกก็จะให้กินหญ้าในคอก รวมทั้งให้กินต้นกล้วยป่า และต้นกระถิน แล้วผสมกับอาหารเม็ดเล็กน้อย ทำให้เกษตรกรสามารถประหยัดทั้งต้นทุนการผลิตและเวลาด้วย เพราะอาหารบางส่วนเกิดจากธรรมชาติในพื้นที่ ทำให้แพะออกมามีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณตัวละ 12-15 กิโลกรัม ซึ่งเหมาะตรงกับความต้องการของตลาด โดยมีราคาขายหน้าฟาร์มกิโลกรัมละ 180 บาท และลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นผู้บริโภคในพื้นที่
       
       สำหรับลูกค้าที่มาซื้อแพะจะมี 2 แบบคือ แบบที่ 1 ลูกค้าจะซื้อแพะไปทั้งตัวเพื่อไปเชือดเอง ไปแกงเอง และแบบที่ 2 ลูกค้าที่ต้องการความสะดวก กลุ่มเลี้ยงแพะบ้านลำปลอกก็จะมีกระบวนการแปรรูปบริการให้ด้วย โดยจะบวกค่าเชือด ค่าแกง และค่าวัตถุดิบเครื่องแกง ซึ่งเน้นสมุนไพรต่างๆ เพื่อให้เมนูที่ออกมาอร่อยและมีกลิ่นหอม ทั้งนี้ ลูกค้าสามารถมารับแกงแพะไปทั้งหม้อแบบพร้อมเสิร์ฟได้เลย 
       
       นอกจากนั้นยังมีการจำหน่ายมูลแพะในราคากระสอบละ 40 บาท เพื่อนำไปใช้ใส่บำรุงพืชผลต่างๆ ด้วย ซึ่งขณะนี้ทางกลุ่มได้เปิดเป็นศูนย์การเรียนรู้การเลี้ยงแพะสำหรับผู้ที่สนใจในอาชีพนี้ด้วย หรือติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่โทร.(089) 289-1624
        
       

       

       

ข่าวภาคใต้

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้