“สมคิด” เร่งลงทุนโครงสร้างพื้นฐานรัฐวิสาหกิจ

ผู้จัดการออนไลน์

       

       “สมคิด” เร่งกระทรวงคมนาคมลงทุนโครงสร้างพื้นฐานรัฐวิสาหกิจ ทั้งการบินไทย ทอท. และรถไฟความเร็วสูงเส้นทางต่างๆ
       

       นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี หารือร่วมกับผู้บริหารกระทวรงคมนาคม โดยเร่งรัดโครงการลงทุน โดยระบุว่าไตรมาส 1-2 ภาวะเศรษฐกิจโลกอาจจะไม่ดี ดังนั้น ไทยจำเป็นต้องเร่งการลงทุน เพื่อประคองภาวะเศรษฐกิจ และเชื่อว่าหลังการเลือกตั้งเมื่อเศรษฐกิจกลับมาปรับตัวดีขึ้นทุกอย่างจะเริ่มปรับตัวไปในทิศทางที่ดี
       
       สำหรับโครงการที่ขอให้เร่งรัด ประกอบด้วย โครงการจัดซื้อเครื่องบิน 38 ลำ ขอให้ได้ข้อสรุปชัดเจนภายในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ รวมถึงโครงการลงทุนเพิ่มขีดความสามารถท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยเฉพาะโครงการที่สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เห็นชอบ คือ รันเวย์ที่ 3 ขยายอาคารเทอร์มินอลทิศตะวันออก ขอให้เร่งดำเนินการทันที นอกจากนี้ ยังมีโครงการสำคัญ เช่น รถไฟความเร็วสูงไทย-จีน ซึ่งกระทรวงรายงานว่าจะมีการลงนามความร่วมมือกับจีนในการก่อสร้างโครงการระยะที่ 2 อีก 11 กิโลเมตร เชื่อว่าจะคืบหน้าเร็ว ๆ นี้ ขณะที่ขนส่งทางน้ำของการท่าเรือแห่งประเทศไทยที่มีการประกวดราคาขยายท่าเรือแหลมฉบับเฟสใหม่ ขณะนี้มีเอกชนสนใจ 9 ราย ถือเป็นสัญญาณที่ดี
       
       นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ระบุว่ากระทรวงคมนาคมเตีรยมเสนอขอความเห็นชอบจาก ครม.เดือนกุมภาพันธ์-มีนาคมนี้ เช่น จัดซื้อเครื่องบินการบินไทย ความร่วมมือพัฒนาศูนย์ซ่อมอากาศยานที่ไทยร่วมกับแอร์บัส และรถไฟทางคู่อีก 8 เส้นทาง รถไฟฟ้าสายสีแดงของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) จะนำส่วนต่อขยายทั้งเส้นทางรังสิต-ม.ธรรมศาสตร์, ตลิ่งชัน-ศาลายา และส่วนต่อขยายตลิ่งชัน-โรงพยาบาลศิริราช
       
       นายอาคม ย้ำว่าสำหรับโครงการขยายอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. มีปัญหาและขอความเห็นไปยัง สศช.นั้น ขณะนี้กระทรวงได้ให้ความเห็นส่งกลับไป ทอท.ตามความเห็น สศช.โดยให้ยกเลิกโครงการก่อสร้างอาคารเทอร์มินอลหลังที่ 2 และกลับไปดำเนินการขยายสนามบินตามแผนแม่บทเดิม
       

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้