“เกาะจำ” เกาะสวยแสนสงบ ฝรั่งชอบใจ คนไทยไม่รู้จัก

ผู้จัดการออนไลน์

        Facebook : Travel @ Manager
       

       เกาะสวยๆ งามๆ ในจังหวัดกระบี่มีอยู่หลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นเกาะพีพี เกาะห้อง เกาะปอดะ ฯลฯ ที่มีท้องทะเลสวยใสและหาดทรายสีขาวสะอาดตาเป็นจุดเด่นที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาเยือนทะเลไทย

       
       และยังมีเกาะอีกหลายเกาะในกระบี่ที่มีความโดดเด่นในเรื่องของชุมชนที่น่ารักและวัฒนธรรมท้องถิ่นบนเกาะที่น่าสนใจ รวมถึงบนเกาะยังมีชายหาดและทัศนียภาพที่สวยงาม อาทิ เกาะกลาง เกาะลันตา เกาะศรีบอยา ฯลฯ ก็เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่อยากมาเยือนเช่นกัน
       

       “เกาะจำ” เป็นหนึ่งในเกาะของจังหวัดกระบี่ที่วันนี้ “ตะลอนเที่ยว” ได้มาเยือนในวันนี้ เกาะจำอยู่ในเขตตำบลเกาะศรีบอยา อำเภอเหนือคลอง ห่างจากชายฝั่งเพียง 22 กิโลเมตรเท่านั้น เป็นเกาะที่มีชุมชนท้องถิ่นอาศัยอยู่มาเป็นเวลานาน บนเกาะประกอบไปด้วย 3 หมู่บ้านคือ หมู่บ้านเกาะปู หมู่บ้านเกาะจำและหมู่บ้านติงไหร เป็นชุมชนเล็กๆ ที่เงียบสงบ ผู้คนเป็นมิตรและมีน้ำใจไมตรี อีกทั้งทัศนียภาพบนเกาะก็ยังสวยงาม มีชายหาดยาวหลายแห่ง น้ำทะเลใสสะอาด แม้จะไม่สวยใสทรายขาวเหมือนเหมือนเกาะพีพีหรือเกาะห้อง แต่จุดเด่นของเกาะจำก็คือความเงียบสงบและเป็นธรรมชาติที่ยังไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก
       

       ด้วยความเงียบสงบและเป็นธรรมชาติ ยังไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกหรือแสงสีมากมายนัก ทำให้ผู้ที่ต้องการความสงบเป็นส่วนตัวต้องหลงรักเกาะจำหากได้มาสัมผัส โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวตะวันตกที่ไม่ชอบความวุ่นวายพลุกพล่าน แต่ดูเหมือนชื่อของเกาะจำจะยังไม่คุ้นหูหรือเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวชาวไทยมากสักเท่าไร ดังนั้นนอกจากคนพื้นที่บนเกาะซึ่งเป็นคนไทยแล้ว นักท่องเที่ยวที่เหลือบนเกาะก็เป็นชาวต่างชาติเกือบจะ 100% ดังนั้นจึงอยากให้คนไทยที่ชอบพักผ่อนแบบสงบ ไม่คาดหวังความสะดวกสบายมากมายนักมาลองชมบรรยากาศของเกาะจำกัน
       

       “เกาะจำ” อาจถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “เกาะปู” แต่ทั้งสองชื่อก็หมายถึงเกาะเดียวกันแต่คนละส่วน โดยเกาะจำหมายถึงพื้นที่ช่วงกลางไปจนถึงทางใต้สุดของเกาะ ส่วนพื้นที่ตอนเหนือของเกาะที่ถูกคั่นด้วยคลองคล้าเรียกว่าเกาะปู เล่ากันว่า เดิมเกาะแห่งนี้เรียกว่าเกาะปู ส่วนเกาะจำคือเกาะเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ใกล้ๆ ซึ่งปัจจุบันเรียกว่าเกาะจำนุ้ย แต่เดิมมีหมู่บ้านชาวเลอยู่บนเกาะจำนุ้ย แต่ภายหลังเกิดโรคระบาด ชาวเลจึงอพยพมาอยู่ทางตอนใต้ของเกาะปูและเรียกบริเวณใหม่ที่ย้ายไปอยู่ว่า “เกาะจำ” ทำให้เกาะนี้กลายเป็นเกาะที่มีชื่อเรียกสองชื่อนั่นเอง
       

       สำหรับการเดินทางมายังเกาะจำก็ไม่ยากเลยเพราะอยู่ไม่ห่างจากฝั่งมากนัก ที่สะดวกที่สุดก็คือการมาลงเรือที่ท่าเรือแหลมกรวด อ.เหนือคลอง ซึ่งเป็นท่าเทียบเรือขนาดเล็กที่มีเรือไปยังเกาะทางตอนใต้ของกระบี่ อาทิ เกาะจำ เกาะศรีบอยา หรือเกาะลันตาก็ได้เช่นกัน ที่นี่จะมีเรือประจำทางให้บริการไปเกาะจำ โดยเรือจะมาจอดที่ท่าเรือบ้านเกาะจำและท่าเรือบ้านเกาะปู มีทั้งเรือหางยาวและเรือใหญ่ที่สามารถขนรถมอเตอร์ไซค์ไปด้วยได้
       

       ระหว่างทางที่นั่งเรือไปยังเกาะ เราจะผ่าน “เนินหอยชักตีน” ซึ่งเป็นเนินทรายกลางทะเลที่เมื่อเวลาน้ำลงจะเกิดเป็นเนินทรายกว้างใหญ่ เป็นที่อยู่อาศัยของหอยชักตีน หอยที่เป็นอาหารขึ้นชื่อของกระบี่ เมื่อน้ำลดชาวบ้านจะมาที่เนินหอยชักตีนเพื่อหาหอยกันอย่างคึกคัก
       
       เรือโดยสารจะมาจอดทางฝั่งตะวันออกของเกาะ (ฝั่งที่หันสู่แผ่นดิน) ซึ่งเป็นย่านชุมชนที่อยู่รวมกันทั้งคนไทยพุทธ ไทยมุสลิม และไทยเชื้อสายจีน นอกจากนั้นยังมีโรงเรียน ตลาดและร้านค้าร้านอาหารมากมาย นักท่องเที่ยวสามารถเดินเที่ยวในย่านชุมชน เลือกซื้อของที่ระลึกหรือสั่งอาหารและเครื่องดื่มตามร้านต่างๆ ได้ และในฝั่งนี้ก็มีรีสอร์ทให้บริการอยู่บ้างเช่นกัน
       

       ส่วนฝั่งตะวันตกของเกาะเป็นที่ตั้งของรีสอร์ทหลากหลายแห่ง มีหลายราคาให้เลือกตั้งแต่ราคาย่อมเยาไปจนถึงราคาสูงให้เลือกตามความพอใจ เพราะเกาะทางฝั่งนี้ที่หันออกสู่ทางทะเลอันดามันมีหาดทรายยาวหลายแห่งตลอดตั้งแต่หัวเกาะลงมาถึงท้ายเกาะ
       
       ชายหาดที่ยาวที่สุดอยู่ทางด้านล่างสุดของเกาะ มีชื่อว่า “หาดยาว” หรือ Long Beach มีความยาวประมาณ 3.5 กิโลเมตร เต็มไปด้วยรีสอร์ทและร้านอาหารหลากหลายแห่ง เหนือขึ้นไปคือ “หาดโกลเดนเพิร์ล” ซึ่งก็มีรีสอร์ทหลายแห่งในบรรยากาศเงียบสงบ
       

       

       เหนือขึ้นไปอีกคือ “หาดติงไหร” ยังคงอุดมสมบูรณ์ไปด้วยต้นไม้ต้นสูงใหญ่ร่มรื่น ส่วน “หาดลูโมะ” อยู่ทางตอนเหนือสุดของเกาะและอยู่ในพื้นที่ส่วนที่เรียกว่าเกาะปู
       
       ชายหาดเหล่านี้สะอาดเรียบร้อย แม้ทรายจะไม่ขาวจั๊วเหมือนเกาะที่อยู่ไกลจากฝั่ง แต่ก็เป็นทรายละเอียดสีน้ำตาล ส่วนน้ำทะเลนั้นใสสะอาดน่าเล่นไม่น้อย แต่ที่สำคัญนั้นคือบรรยากาศของต้นไม้ยังร่มรื่น สิ่งก่อสร้างต่างๆ ยังไม่รกรุงรัง แต่มีบรรยากาศของธรรมชาติมากกว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติลงเล่นน้ำ บ้างอาบแดด บ้างนอนจิบเครื่องดื่มอ่านหนังสืออย่างเพลิดเพลิน อีกทั้งหากอยากไปสำรวจเกาะหรือชุมชนก็สามารถเช่ามอเตอร์ไซค์ขี่รอบเกาะก็ได้เช่นกัน
       

       

       ที่นี่เหมาะแก่ผู้ที่ต้องการความเงียบสงบ อยากใช้เวลาอยู่กับตัวเอง สนุกกับการใช้ชีวิตช้าๆ พร้อมทั้งเพลิดเพลินไปกับบรรยากาศของสายลมแสงแดดและน้ำทะเล และหากอยากเดินทางต่อไปยังเกาะยอดฮิตต่างๆ อาทิ เกาะพีพี เกาะปอดะ ก็สามารถติดต่อกับการทัวร์ทะเลกับโรงแรมหรือเอเจนซี่ทัวร์บนเกาะได้เลย เพราะเกาะจำอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะแก่การเป็นศูนย์กลางไปยังเกาะต่างๆ โดยเฉพาะเกาะพีพีที่อยู่ใกล้ๆ สามารถมองเห็นได้จากชายหาดบนเกาะจำ
       
       เที่ยวกระบี่ครั้งหน้า...ถ้าสนใจเกาะแสนสงบและยังมีธรรมชาติที่สวยงามเช่นนี้ ต้องลองมาที่ “เกาะจำ” ดูสักครั้ง
       

       สอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับการท่องเที่ยวในอำเภอคลองท่อม และในจังหวัดกระบี่ได้ที่ สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกระบี่ โทร.0 7566 3246 และที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานกระบี่ โทร.0 7562 2163, 0 7561 2811-2
       
       สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager

ข่าวท่องเที่ยว

ข่าวยอดนิยม

ข่าววันนี้