“ทุ่งกระเจียวไทรทอง” บานแล้ว 40-50% ทุ่ง 1 บานกว่าครึ่ง ถ่ายรูปสวยงาม

ผู้จัดการออนไลน์

       

       ทุ่งดอกกระเจียว อช.ไทรทอง ตอนนี้โดยรวมแล้วบานประมาณ 40-50 % โดยเฉพาะทุ่งหนึ่งที่เป็นจุดไฮไลท์บานแล้วกว่าครึ่ง สามารถถ่ายรูปได้อย่างสวยงาม ทั้งนี้ใครที่ไปเที่ยวชมทุ่งดอกกระเจียว ต้องเดินชมในเส้นทางที่อุทยานฯกำหนด ห้ามลงไปเหยียบในแปลงทุ่งดอกกระเจียว และห้ามเด็ดทึ้งดึงดอกกระเจียวเอามาไว้เป็นของตัวเองเด็ดขาด
       


       ในปีนี้(2561) เนื่องจากมีฝนตกชุก และมีฝนตกลงมาเร็วกว่าทุกปี ส่งผลให้ดอกกระเจียวที่จังหวัดชัยภูมิเริ่มทยอยออกดอกบานเร็วกว่าทุกๆปี
       
       สำหรับแหล่งชมทุ่งดอกกระเจียวที่จัดเป็นความมหัศจรรย์ของผืนป่าในหน้าฝนซึ่งโด่งดังมากในบ้านเราก็คือ ที่ จ.ชัยภูมิ ที่มีจุดชมดอกกระเจียวสำคัญอยู่ 2 แห่งด้วยกัน คือ “อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม” อ.เทพสถิต และ “อุทยานแห่งชาติไทรทอง” อ.หนองบัวระเหว
       

       ทุ่งดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติไทรทอง อ.หนองบัวระเหว มี 5 แปลงใหญ่ๆ ให้เดินชมกันท่ามกลางบรรยากาศผืนป่าเขียวขจี น่าตื่นตาตื่นใจไปกับทุ่งดอกกระเจียวสีม่วงอมชมพูเข้มที่พากันออกดอกชูช่อเด่นหราตัดกับท้องทุ่งหญ้าสีเขียว ดูงดงามน่าประทับใจ
       

       โดยในช่วงนี้ ทุ่งดอกกระเจียวที่อุทยานฯไทรทอง โดยรวมแล้วบานประมาณ 40-50 % โดยเฉพาะทุ่งหนึ่งที่เป็นจุดไฮไลท์บานแล้วกว่าครึ่ง สามารถถ่ายรูปได้อย่างสวยงาม และคาดว่าทุ่งดอกกระเจียว อช.ไทรทอง จะเบ่งบานเต็มที่ในช่วงต้นเดือนกรกฎาคมและจะบานเต็มที่สวยงามไปจนถึงช่วงกลางเดือนกรกฎาคม ก่อนจะค่อยๆร่วงโรยหมดในเดือนสิงหาคม
       
       ทั้งนี้นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวชมทุ่งดอกกระเจียว ต้องเดินชมในเส้นทางที่อุทยานฯกำหนด ห้ามลงไปเหยียบในแปลงทุ่งดอกกระเจียว และห้ามเด็ดทึ้งดึงดอกกระเจียวเอามาไว้เป็นของตัวเองเด็ดขาด
       

       นอกจากนี้งดอกกระเจียวแล้ว อุทยานฯไทรทอง ยังมีอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญ คือ “ผาหำหด” เป็นชะง่อนหินเล็กๆและแคบ ยื่นล้ำออกจากหน้าผาเข้าไปในหุบเหวเบื้องล่างที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของผืนป่าเขียวขจี และบ้านเรือนในอำเภอภักดีชุมพลได้อย่างสวยงาม
       

       สำหรับผู้ที่ต้องการไปถ่ายภาพทุ่งดอกกระเจียวท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติอันสวยงาม แนะนำให้ไปในวันธรรมดาจะเหมาะสมที่สุด เนื่องคนน้อยกว่าช่วงวันหยุดที่มีคนพลุกพล่าน
       
       ผู้สนใจสอบถามข้อมูลการบานของทุ่งดอกกระเจียว บ้านพัก ที่กางเต็นท์ และข้อมูลการท่องเที่ยว ใน อช.ไทรทอง ได้ที่ อุทยานแห่งชาติไทรทอง โทร. 0-89282-3437
       

       ....................................................................................................
       
       (หมายเหตุ : ในภาพคือทุ่งดอกกระเจียวแปลง 1 อช.ไทรทอง ถ่ายเมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 61)
       

ข่าวท่องเที่ยว

ข่าวยอดนิยม